Hợp pháp hóa việc sử dụng tạm lòng đường, hè phố qua thu phí

(SGGP).- Tại buổi họp báo chuyên đề về dự thảo Luật Phí và lệ phí ngày 4-6, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) giải thích, sở dĩ trong danh mục phí có khoản phí sử dụng tạm thời lề đường, lòng đường, hè phố là do trên thực tế, tại nhiều đô thị, lòng đường, hè phố đang phải sử dụng tạm nên phải thu. Việc thu phí này cũng đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Liên quan đến việc quy định thu phí sử dụng đường bộ trên đầu xe gắn máy có bất hợp lý hay không, ông Phạm Đình Thi cho rằng, khi có phương tiện thì đều sử dụng, dù ít hay nhiều. Vì vậy, để bảo trì, duy tu hệ thống đường bộ do ngân sách bỏ ra đầu tư thì cần phải thu loại phí này và phí này không phải là phí chồng phí.

Trước đó, thẩm tra về dự án Luật Phí và lệ phí, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, có thể bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí có số thu thấp, chi phí hành thu cao; một số khoản phí không phù hợp, có thể gây bức xúc cho người dân (như phí sử dụng lề đường, lòng đường, vỉa hè, phí giao thông đối với xe gắn máy...) nhằm giảm thủ tục hành chính, chi phí hành thu.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mạnh nhất về bơm


- Sắp có hàng loạt báo cáo tài chính quý 3 của các công ty niêm yết trên sàn, dự báo là thị trường chứng khoán sẽ có nhiều đợt sóng. Nhiều nhà đầu tư đang ngóng cổ chờ tin tốt để xuống tiền kiếm cơ hội mới.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU