Hộp thư văn hóa nghệ thuật

* Tôi xem phim Đại chiến Xích Bích thấy có tình tiết Tào Tháo say mê nàng Tiểu Kiều, vợ Chu Du, không biết là do đạo diễn hư cấu hay là có thực trong lịch sử? (Nguyễn Thị Xuân Giang, Phạm Ngũ Lão. Q. Gò Vấp)

* Tất nhiên đó chỉ là hư cấu của đạo diễn, nhưng cũng không phải là bịa tạc hoàn toàn mà xuất phát từ câu chuyện Gia Cát Lượng sang thuyết khách để Tôn Quyền chịu liên quân với Lưu Bị đánh Tào Tháo. Để khích Chu Du là đô đốc Đông Ngô, Khổng Minh sửa đổi từ nguyên văn câu thứ 7 trong bài phú “Đồng Tước đài” của Tào Thực: Liên nhị kiều vu đông tây hề, Nhược trường không chi đế đống (Bắc hai cầu đông tây nối lại. Như cầu vồng sáng chói không gian).

Bởi vì hai bên đài Đồng Tước có hai đài phụ là Ngọc Long, Kim Phượng và có hai cái cầu bắc nối vào đài chính như hai cầu vồng trên lưng trời. Nhưng Khổng Minh lại đổi ra: Lãm nhị Kiều ư đông nam hề, Lạc triêu tịch chi dữ cộng. (Tìm hai Kiều nam phương về sống. Vui cùng nhau giấc mộng hồi xuân).

Khổng Minh đem chữ “kiều” (cầu) đổi ra chữ “Kiều” (nàng họ Kiều), đổi chữ “Tây” ra chữ “Nam”, đổi chữ “liên” ra chữ “lãm”; còn câu sau thì đổi hoàn toàn khác hẳn, để cố ý trỏ vào hai nàng Kiều. Quả nhiên Chu Du đã nổi giận và tâu với Tôn Quyền quyết tâm liên minh với Lưu Bị để đánh Tào Tháo. Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu: “Một nền Đồng Tước khóa xuân hai Kiều” là do điển tích này. 

BÍCH CHÂU
 


Hộp thư cộng tác viên

Trang Văn hóa - Văn nghệ, Báo SGGP nhận được các sáng tác thơ, văn, nhạc, họa, tin, bài, ảnh, thư, sách tặng của quý vị cộng tác viên:

Lê Kim (Long An), Trần Xuân Thụy, Hoàng Bích Hà (Khánh Hòa), Trình Xuân Căn (Thanh Hóa), Nguyễn Trọng Đạt (Bình Dương), Đỗ Tấn Xưa, Vũ Chi, Thanh Xuyên, Nguyễn Thị Phương Thảo, Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Thanh Vân, Hồ Thị Quỳnh Anh, Huỳnh Thị Thu Tuyền, Phạm Hữu Trí, Lê Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Thúy Nga, Nguyễn Huy Thành, Nguyễn Hà Thanh, Từ Văn Chiến, Nguyễn Hữu Đoan Trang, Lê Công Tân…

Xin chân thành cảm ơn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giấc mơ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam tôi (Omega Plus và NXB Hội Nhà văn) của GS Nguyễn Đăng Hưng, chia sẻ đến bạn đọc cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu giấc mơ Việt Nam đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.