Hộp thư văn hóa nghệ thuật

* Tôi xem phim Đại chiến Xích Bích thấy có tình tiết Tào Tháo say mê nàng Tiểu Kiều, vợ Chu Du, không biết là do đạo diễn hư cấu hay là có thực trong lịch sử? (Nguyễn Thị Xuân Giang, Phạm Ngũ Lão. Q. Gò Vấp)

* Tất nhiên đó chỉ là hư cấu của đạo diễn, nhưng cũng không phải là bịa tạc hoàn toàn mà xuất phát từ câu chuyện Gia Cát Lượng sang thuyết khách để Tôn Quyền chịu liên quân với Lưu Bị đánh Tào Tháo. Để khích Chu Du là đô đốc Đông Ngô, Khổng Minh sửa đổi từ nguyên văn câu thứ 7 trong bài phú “Đồng Tước đài” của Tào Thực: Liên nhị kiều vu đông tây hề, Nhược trường không chi đế đống (Bắc hai cầu đông tây nối lại. Như cầu vồng sáng chói không gian).

Bởi vì hai bên đài Đồng Tước có hai đài phụ là Ngọc Long, Kim Phượng và có hai cái cầu bắc nối vào đài chính như hai cầu vồng trên lưng trời. Nhưng Khổng Minh lại đổi ra: Lãm nhị Kiều ư đông nam hề, Lạc triêu tịch chi dữ cộng. (Tìm hai Kiều nam phương về sống. Vui cùng nhau giấc mộng hồi xuân).

Khổng Minh đem chữ “kiều” (cầu) đổi ra chữ “Kiều” (nàng họ Kiều), đổi chữ “Tây” ra chữ “Nam”, đổi chữ “liên” ra chữ “lãm”; còn câu sau thì đổi hoàn toàn khác hẳn, để cố ý trỏ vào hai nàng Kiều. Quả nhiên Chu Du đã nổi giận và tâu với Tôn Quyền quyết tâm liên minh với Lưu Bị để đánh Tào Tháo. Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu: “Một nền Đồng Tước khóa xuân hai Kiều” là do điển tích này. 

BÍCH CHÂU
 


Hộp thư cộng tác viên

Trang Văn hóa - Văn nghệ, Báo SGGP nhận được các sáng tác thơ, văn, nhạc, họa, tin, bài, ảnh, thư, sách tặng của quý vị cộng tác viên:

Lê Kim (Long An), Trần Xuân Thụy, Hoàng Bích Hà (Khánh Hòa), Trình Xuân Căn (Thanh Hóa), Nguyễn Trọng Đạt (Bình Dương), Đỗ Tấn Xưa, Vũ Chi, Thanh Xuyên, Nguyễn Thị Phương Thảo, Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Thanh Vân, Hồ Thị Quỳnh Anh, Huỳnh Thị Thu Tuyền, Phạm Hữu Trí, Lê Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Thúy Nga, Nguyễn Huy Thành, Nguyễn Hà Thanh, Từ Văn Chiến, Nguyễn Hữu Đoan Trang, Lê Công Tân…

Xin chân thành cảm ơn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.