Hộp thư văn hóa văn nghệ

* Trần Ngọc Tường Châu (Nguyễn Trãi, Q.5): Xin hỏi thi cử thời phong kiến có phao thi và tiêu cực như bây giờ không?

- Thời nào cũng có những cách luồn lách, gian lận trong thi cử, nhưng nếu bị phát hiện sẽ bị phạt rất nặng, nên nói chung ở thời phong kiến thi cử rất hiếm khi xảy ra gian lận.

Ví như Cao Bá Quát được sung vào chấm sơ khảo ở trường Thừa Thiên đời vua Thiệu Trị (1841), vì thương tài nên ông đã cùng đồng viện là Phan Nhạ lén dùng muội đèn sửa một số bài văn phạm quy.

Sự việc vỡ lở, Giám sát trường vụ là Hồ Trọng Tuấn định án dâng lên vua kết ông tội chết. Vua xét thấy Cao Bá Quát không có ý tư lợi mà chỉ “làm càn” nên đã gia ơn giảm tội chết, chỉ phạt giam và chịu nhục hình đánh roi… Trước mỗi khoa thi luôn có tổ chức kỳ thi khảo hạch, ai đỗ mới được gọi là khóa sinh và được miễn sưu thuế.

Vì vậy, nhà giàu vẫn có cách thuê người giỏi làm bài giúp trong kỳ khảo hạch, chỉ mong được tiếng là khóa sinh là đã vinh dự lắm rồi.

Tất nhiên đó chỉ là những cách gian lận để được tiếng thơm trong làng xã, chứ lên đến thi Đình ở cấp Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa thì chính nhà vua sẽ là người quyết định cuối cùng để chọn thứ bậc nhân tài.

Đây là cách tuyển chọn nhân tài từ nhân dân, không phân biệt sang hèn, một ưu điểm của trường thi thời phong kiến phương Đông.

Bích Châu
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.