Hộp thư văn hóa văn nghệ

* Trần Ngọc Tường Châu (Nguyễn Trãi, Q.5): Xin hỏi thi cử thời phong kiến có phao thi và tiêu cực như bây giờ không?

- Thời nào cũng có những cách luồn lách, gian lận trong thi cử, nhưng nếu bị phát hiện sẽ bị phạt rất nặng, nên nói chung ở thời phong kiến thi cử rất hiếm khi xảy ra gian lận.

Ví như Cao Bá Quát được sung vào chấm sơ khảo ở trường Thừa Thiên đời vua Thiệu Trị (1841), vì thương tài nên ông đã cùng đồng viện là Phan Nhạ lén dùng muội đèn sửa một số bài văn phạm quy.

Sự việc vỡ lở, Giám sát trường vụ là Hồ Trọng Tuấn định án dâng lên vua kết ông tội chết. Vua xét thấy Cao Bá Quát không có ý tư lợi mà chỉ “làm càn” nên đã gia ơn giảm tội chết, chỉ phạt giam và chịu nhục hình đánh roi… Trước mỗi khoa thi luôn có tổ chức kỳ thi khảo hạch, ai đỗ mới được gọi là khóa sinh và được miễn sưu thuế.

Vì vậy, nhà giàu vẫn có cách thuê người giỏi làm bài giúp trong kỳ khảo hạch, chỉ mong được tiếng là khóa sinh là đã vinh dự lắm rồi.

Tất nhiên đó chỉ là những cách gian lận để được tiếng thơm trong làng xã, chứ lên đến thi Đình ở cấp Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa thì chính nhà vua sẽ là người quyết định cuối cùng để chọn thứ bậc nhân tài.

Đây là cách tuyển chọn nhân tài từ nhân dân, không phân biệt sang hèn, một ưu điểm của trường thi thời phong kiến phương Đông.

Bích Châu
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

24 gương mặt triển vọng Én vàng học đường 2020

Én vàng học đường 2020 trở lại

Nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực dẫn chương trình, tạo nguồn MC triển vọng trong tương lai, chương trình Én vàng học đường 2020 trở lại với dàn thí sinh nhiều hứa hẹn cùng nhiều thay đổi.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Sở VH-TT TPHCM vừa tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề “Giải pháp phát huy hiệu quả các loại hình nghệ thuật dân gian - dân tộc ở TPHCM”. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã bày tỏ lo lắng và cả bức xúc về thực trạng công tác quản lý, tổ chức biểu diễn; bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, múa bóng rỗi… trong đời sống xã hội. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.