Hộp thư văn học nghệ thuật

- Tôi được biết ngày xưa không phải chỉ có mỗi công chúa Huyền Trân là bị vua cha gả đi để bang giao với các nước láng giềng, mà có rất nhiều công chúa cũng cùng chịu số phận ấy?

Trọng Dũng (quận 3)

>> Đúng vậy, cùng cảnh ngộ với công chúa Huyền Trân còn có công chúa Ngọc Khoa và công chúa Ngọc Vạn thời chúa Nguyễn. Chúa Sãi Vương gả công chúa Ngọc Khoa cho vua Chiêm Po Romé (1627-1651) ngự trị tại thành Bal Pandran (Phan Rang bây giờ). Nhưng năm 1651 vua Chiêm vẫn tiếp tục gây chiến và tử trận khi đánh nhau với quân Chúa Nguyễn. Công chúa Ngọc Vạn là chị Ngọc Khoa, Chúa Sãi gả cho vua Chân Lập là Chey Chettha II.

Nhờ cuộc hôn nhân này nên vua Chân Lập đã cho phép người Việt mở dinh điền ở Mô Xoài (gần Bà Rịa bây giờ), và từ đó tiến dần về Đồng Nai, Biên Hòa, Sài Gòn. Công chúa Ngọc Vạn được phong làm Hoàng hậu và có với Vua Chey Chettha II một hoàng tử và một công chúa. Nhờ bà mà sứ đoàn của Chúa Nguyễn được phép lập thương điếm ở phía Nam, đó là Sài Gòn bây giờ.

Đó chỉ là vấn đề bang giao bình thường giữa hai nước, nhưng trong chiến tranh, năm 1285, để ghìm tốc độ tiến binh như vũ bão của quân Nguyên, và để có thời gian củng cố lực lượng, nhà Trần đã hy sinh công chúa An Tư (em gái út của vua Trần Thánh Tông) dâng cho Thoát Hoan. Số phận công chúa An Tư ra sao sau chiến thắng quân Nguyên, không có sử gia nào ghi lại?!

Bích Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật