Hướng đi mới trong điều trị bệnh thần kinh

SGGP
Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc đã thử nghiệm thành công công nghệ thần kinh nhân tạo trên động vật.

Thêm hy vọng cho các bệnh nhân Parkinson  từ công nghệ thần kinh nhân tạo

Thêm hy vọng cho các bệnh nhân Parkinson từ công nghệ thần kinh nhân tạo

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột thí nghiệm. Trong đó, chuột bị làm tê liệt tạm thời thần kinh cột sống, hai chân mất cảm giác và không thể cử động. Tuy nhiên, khi được gắn thần kinh nhân tạo, nó bắt đầu có thể di chuyển và cử động chân từng chút một. Thần kinh nhân tạo giúp truyền đạt kích thích bên ngoài thay cho dây thần kinh, khiến chân chuyển động. 

Thần kinh nhân tạo là một công nghệ mô phỏng hệ thần kinh sinh học, trong đó bao gồm tế bào thần kinh neuron và khớp thần kinh synapse kết nối các tế bào thần kinh với nhau. Nguyên lý hoạt động của thần kinh nhân tạo là sử dụng điện cực để tạo kích thích lên cơ thể, đi qua các neuron nhân tạo và synapse nhân tạo để truyền và nhận tín hiệu điện, khiến cơ bắp chuyển động.

Giáo sư Lee Tae-woo của Đại học Quốc gia Seoul, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết đây là một bước đột phá mới về cách tiếp cận kỹ thuật đối với một nghiên cứu ở lĩnh vực sinh học, y học trước đây. Bốn năm trước, giáo sư cùng đồng nghiệp Zhenan Bao của Đại học Stanford (Mỹ) đã thành công khi thử nghiệm thần kinh nhân tạo với côn trùng. Trong thử nghiệm trên động vật lần này, các chuyển động được thực hiện một cách tinh vi hơn, nên công trình nghiên cứu được đánh giá là đã tiến gần hơn một bước nữa để áp dụng lâm sàng trên con người.

Công nghệ thần kinh nhân tạo được kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới trong điều trị các bệnh thần kinh hiếm gặp như Parkinson, bệnh xơ cứng teo cơ một bên (bệnh Lou Gehrig) trong tương lai không xa.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.