Hụt hẫng

Cách đây hơn 3 tháng, khi đoàn người biểu tình gây áp lực lật đổ Tổng thống A.Akayev, nhiều người ở phương Tây vội vã cho rằng ở Kyrgyrstan đã xảy ra “cuộc cách mạng màu”, tương tự như ở Gruzia và Ukraine. Bây giờ, khi cử tri Kyrgyrstan bầu tổng thống mới xong xuôi, giới chức Mỹ và đồng minh cảm thấy như bị hụt hẫng, chẳng thấy những điều từng mong đợi đâu cả.
 

Tân Tổng thống Kyrgyrstan K.Bakiyev

CIA đã cảm nhận về sự “đổi mới mà như cũ” này ngay từ khi khảo sát lý lịch ông Kurmabek Bakiyev. Hóa ra bản thân K.Bakiyev được đào tạo ở Nga, từng phục vụ Hồng quân Liên Xô, từng là bí thư thị ủy thị xã, rồi lên chức lãnh đạo một tỉnh thời Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã, ông giữ nhiều chức vụ lớn trong chính quyền Kyrgyrstan, từng là thủ tướng. Điểm đặc biệt mà giới chức tình báo Mỹ quan tâm là vợ K.Bakiyev là người Nga.

Hóa ra cuộc lật đổ tổng thống A.Akayev chỉ nhằm loại bỏ nhân vật ngồi ghế lãnh đạo gần hai chục năm, điều hành công việc kém hiệu quả. Chỉ vậy thôi, chứ không phải là xu thế thân phương Tây như ở Gruzia và Ukraine. Điều này giải thích tại sao ông K.Bakiyev lại được cả cánh tả lẫn lực lượng muốn đổi mới ủng hộ và đạt tới kỷ lục 89% phiếu cử tri.

Điều này cũng giải thích tại sao khi cuộc bầu cử hoàn tất, đại diện Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tuy cũng thừa nhận giá trị chân thực của cuộc bầu cử nhưng không hào hứng mấy.

Trong khi Tổng thống Nga và Tổng Thư ký LHQ trực tiếp lên tiếng chúc mừng tân Tổng thống Kyrgyrstan, thì chỉ có phó phát ngôn viên Nhà Trắng lên tiếng rằng Chính phủ Mỹ đã gửi điện mừng.
 
Quả là Mỹ không mấy vui vì ông K.Bakiyev không chỉ ký vào tuyên bố chung Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (trong đó có nêu rõ Mỹ và đồng minh phải công bố lịch trình rút quân khỏi 3 nước Trung Á là Kyrgyrstan, Tadjikistan và Uzbekistan) mà trong tuyên bố đầu tiên ngay khi vừa đắc cử đã đề cập đến việc quân Mỹ ở căn cứ không quân Manas phải rút về nước. Trong khi đó, mới đây phía Nga lại cho biết họ sẽ tăng thêm quân đến Kyrgyrstan.
 
Vậy là những người chờ mong “cách mạng màu” ở Kyrgyrstan đã mừng hơi sớm. Và hụt hẫng cũng là phải!  

Tường Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.