Hụt hẫng

Cách đây hơn 3 tháng, khi đoàn người biểu tình gây áp lực lật đổ Tổng thống A.Akayev, nhiều người ở phương Tây vội vã cho rằng ở Kyrgyrstan đã xảy ra “cuộc cách mạng màu”, tương tự như ở Gruzia và Ukraine. Bây giờ, khi cử tri Kyrgyrstan bầu tổng thống mới xong xuôi, giới chức Mỹ và đồng minh cảm thấy như bị hụt hẫng, chẳng thấy những điều từng mong đợi đâu cả.
 

Tân Tổng thống Kyrgyrstan K.Bakiyev

CIA đã cảm nhận về sự “đổi mới mà như cũ” này ngay từ khi khảo sát lý lịch ông Kurmabek Bakiyev. Hóa ra bản thân K.Bakiyev được đào tạo ở Nga, từng phục vụ Hồng quân Liên Xô, từng là bí thư thị ủy thị xã, rồi lên chức lãnh đạo một tỉnh thời Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã, ông giữ nhiều chức vụ lớn trong chính quyền Kyrgyrstan, từng là thủ tướng. Điểm đặc biệt mà giới chức tình báo Mỹ quan tâm là vợ K.Bakiyev là người Nga.

Hóa ra cuộc lật đổ tổng thống A.Akayev chỉ nhằm loại bỏ nhân vật ngồi ghế lãnh đạo gần hai chục năm, điều hành công việc kém hiệu quả. Chỉ vậy thôi, chứ không phải là xu thế thân phương Tây như ở Gruzia và Ukraine. Điều này giải thích tại sao ông K.Bakiyev lại được cả cánh tả lẫn lực lượng muốn đổi mới ủng hộ và đạt tới kỷ lục 89% phiếu cử tri.

Điều này cũng giải thích tại sao khi cuộc bầu cử hoàn tất, đại diện Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tuy cũng thừa nhận giá trị chân thực của cuộc bầu cử nhưng không hào hứng mấy.

Trong khi Tổng thống Nga và Tổng Thư ký LHQ trực tiếp lên tiếng chúc mừng tân Tổng thống Kyrgyrstan, thì chỉ có phó phát ngôn viên Nhà Trắng lên tiếng rằng Chính phủ Mỹ đã gửi điện mừng.
 
Quả là Mỹ không mấy vui vì ông K.Bakiyev không chỉ ký vào tuyên bố chung Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (trong đó có nêu rõ Mỹ và đồng minh phải công bố lịch trình rút quân khỏi 3 nước Trung Á là Kyrgyrstan, Tadjikistan và Uzbekistan) mà trong tuyên bố đầu tiên ngay khi vừa đắc cử đã đề cập đến việc quân Mỹ ở căn cứ không quân Manas phải rút về nước. Trong khi đó, mới đây phía Nga lại cho biết họ sẽ tăng thêm quân đến Kyrgyrstan.
 
Vậy là những người chờ mong “cách mạng màu” ở Kyrgyrstan đã mừng hơi sớm. Và hụt hẫng cũng là phải!  

Tường Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.