Hy Lạp đạt thỏa thuận về chia sẻ quyền lực trong chính phủ

(SGGPO).- Theo AP, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã đồng ý từ chức sau khi đạt được một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với lãnh đạo lực lượng đối lập Antonis Samaras. Cuộc gặp kéo dài đến giữa đêm 6-11 (giờ địa phương) tại dinh Tổng thống.

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã đồng ý từ chức

Hôm nay, 7-11, hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau để quyết định xem ai sẽ làm thủ tướng sắp tới. Chính phủ chia sẻ quyền lực chuyển tiếp có vai trò thông qua kế hoạch cứu trợ của EU sau đó tổ chức tổng tuyển cử dự kiến vào đầu năm tới. Gói cứu trợ sắp tới của EU dành cho Hy Lạp trị giá 130 tỷ EUR.

Đảng Dân chủ mới, đảng chính trong lực lượng đối lập cho biết họ hoàn toàn hài lòng với thỏa thuận. Ông Samaras cho biết hai mục tiêu của lực lượng đối lập là thủ tướng từ chức và tiến hành tổng tuyển cử đều đạt được.  

Theo thăm dò của các tờ báo Hy Lạp ngày 6-11, đa số người dân Hy Lạp muốn có một chính phủ liên minh và vẫn ủng hộ sử dụng đồng euro.

K.MINH 

- Thông tin liên quan:

>> Chính phủ Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

>> Hy Lạp bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng

>> Hy Lạp bỏ kế hoạch trưng cầu dân ý

>> Hy Lạp sẽ tuân theo ý dân về nợ công

>> Hy Lạp bùng phát bạo động

>> Hy Lạp bắt đầu tổng đình công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.