Hy vọng phá bế tắc thương mại Mỹ - Trung Quốc

SGGP
Ngày 19-6, hãng Reuters đưa tin, Mỹ và Trung Quốc đang “nhen nhóm lại” đàm phán về thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Thế giới đang trông đợi cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra tại Nhật Bản

Thế giới đang trông đợi cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra tại Nhật Bản

Cuộc gặp song phương

Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đã có “cuộc điện đàm rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình, trong đó 2 bên nhất trí khởi động các công tác chuẩn bị. Tổng thống Mỹ cũng xác nhận hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp mở rộng vào tuần tới tại Nhật Bản, bên lề hội nghị G20. Các nhóm đàm phán tương ứng của hai bên sẽ bắt đầu làm việc cùng nhau trước khi cuộc gặp diễn ra. Các quan chức Nhà Trắng không công bố chi tiết việc chuẩn bị cho cuộc gặp tại Nhật Bản, nhưng cả hai bên đều nhắc lại những quan điểm lâu nay của mình. Theo đó, các quan chức Mỹ kêu gọi sự thay đổi về cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc và cách đối xử với doanh nghiệp Mỹ, trong khi Trung Quốc kêu gọi đối thoại thay vì áp thuế lẫn nhau.

Các cuộc đàm phán song phương nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp giải quyết mâu thuẫn đã đổ vỡ hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi cấu trúc kinh tế. Từ đó tới nay, các hoạt động trao đổi giữa hai bên diễn ra hạn chế. Hiện Mỹ muốn Trung Quốc đồng ý thay đổi cấu trúc kinh tế lớn cũng như hạn chế trợ cấp doanh nghiệp nhà nước đồng thời đảm bảo doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc. Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỷ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.

Đôi bên cùng thiệt

Theo bản tin của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng: “Cả Trung Quốc và Mỹ sẽ đều giành được lợi ích thông qua hợp tác và sẽ đều thất bại nếu quyết chiến với nhau”. Điều ông Tập Cận Bình đề cập thực sự đã hiện hữu. Nền kinh tế Trung Quốc có thêm những dấu hiệu suy giảm khi sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 5 đã tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 17 năm qua giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc, sản lượng công nghiệp trong tháng 5 chỉ tăng 5%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2002, thấp hơn cả dự báo của giới phân tích đưa ra là 5,4%. Mức tăng trưởng đầu tư vào tài sản cố định cũng tăng khiêm tốn, ở mức 5,6%. Ngoài ra, đầu tư vào bất động sản của Trung Quốc chỉ tăng 9,5%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 12-2018, trong khi doanh số bất động sản bán ra giảm 5,5% và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10-2017… Quỹ Tiền tệ quốc tế cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2019 và 2020 lần lượt ở mức 6,2% và 6%, giảm so với mức dự báo trước đây lần lượt là 6,3% và 6,1%.

Trong khi đó, hơn 660 công ty và Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ đã ký vào một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ, kêu gọi từ bỏ việc tăng thuế và tìm kiếm một thỏa thuận với Trung Quốc. Nội dung bức thư nhấn mạnh nếu tính cả tác động của các đợt nâng thuế trước đó của Mỹ cùng với các biện pháp áp thuế trả đũa của Trung Quốc, mức thuế mới nhằm vào 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nếu được áp dụng, sẽ khiến nước Mỹ mất hơn 2 triệu việc làm và giảm 1% mức tăng trưởng GDP. Ngoài ra, các hộ gia đình bình quân gồm 4 người ở Mỹ sẽ phải chi thêm khoảng hơn 2.000 USD mỗi năm.

Sau thông báo của Tổng thống Donald Trump, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 1%, trong khi chỉ số Nasdaq và Dow Jones đều tăng khoảng 1,4%.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria

Căng thẳng mới bùng lên ở Syria

Khu vực Tây Bắc Syria lại đứng trước bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-2 đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự mới. Nếu như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 là nhằm tấn công các tổ chức người Kurd ly khai tại Syria thì lần này mục tiêu là chính quân đội Syria.  

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển kháng sinh cực mạnh nhờ AI

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ như MIT, Harvard… đã sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển một loại kháng sinh mới cực mạnh, có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc.