IAEA ngừng điều tra vũ khí hạt nhân Iran

Theo Wall Street Journal, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa phê chuẩn nghị quyết chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 1 thập kỷ về những khía cạnh quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran. Hội đồng điều hành IAEA đã thông qua dự thảo nghị quyết trên sau bản đánh giá cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran được công bố hồi đầu tháng 12. Động thái này được cho là sẽ mở đường cho việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi tháng 7 vừa qua giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh cùng với Đức).

Bản báo cáo cuối cùng của IAEA xác nhận không tìm thấy bằng chứng về việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân sau năm 2009. Đặc phái viên của Iran tại IAEA, Reza Najafi, cho biết Tehran sẽ thực thi việc hạn chế các hoạt động hạt nhân theo thỏa thuận trên trong vòng từ 2 đến 3 tuần tới.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.