Duma Nga

ICTY đã "Vi phạm nhân quyền trắng trợn"

Ngày 15-3, Duma quốc gia Nga (Hạ viện) đã mạnh mẽ chỉ trích Tòa án của Liên hợp quốc về tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ (ICTY), cho rằng tòa án này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về cái chết của cố Tổng thống Nam Tư cũ Slobodan Milosevic.

Tưởng niệm cố Tổng thống Nam Tư cũ Slobodan Milosevic.

Duma Quốc gia Nga đã nhất trí tuyệt đối thông qua nghị quyết phê phán ICTY "chính trị hóa và thiên lệch nghiêm trọng" trong việc điều tra và đã không dành cho ông Milosevic sự chăm sóc y tế đầy đủ, khiến ông phải qua đời hôm 11-3 vừa qua. Duma Nga cũng cho rằng ICTY đã phớt lờ đề nghị của Nga đón nhận và chăm sóc ông này và đảm bảo đưa ông trở lại tòa sau khi điều trị, do đó ICTY phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Nghị quyết viết, việc ICTY không dành cho ông Milosevic sự chăm sóc y tế đầy đủ là "vi phạm nhân quyền trắng trợn".

Bên cạnh việc phê phán, nghị quyết còn kêu gọi tổ chức cuộc điều tra quốc tế về cái chết của cố Tổng thống Nam Tư cũ Slobodan Milosevic và đòi chấm dứt hoạt động của Tòa án Liên hợp quốc về tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ.

Nghị quyết được toàn bộ 437 nghị sĩ bỏ phiếu thuận viết: "Cần phải tổ chức ngay cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguyên nhân và hoàn cảnh cái chết của ông Slobodan Milosevic" và "phải chấm dứt càng nhanh càng tốt mọi hoạt động điều tra hiện nay của Tòa án hình sự quốc tế về Nam Tư cũ".

Cùng ngày, hai quan chức cao cấp trong chính đảng của ông Slobodan Milosevic cho biết lễ tang của cố Tổng thống Nam Tư này sẽ được tổ chức tại thị trấn Pozarevac, quê hương ông, vào lúc 3 giờ chiều (tức 14:00 giờ GMT) ngày 18-3.

Các trợ lý của ông Milosevic khẳng định rằng lễ tang của ông sẽ tương xứng với tư cách cựu nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng quyết định về lễ tang này vẫn có thể bị thay đổi   

Trong khi đó, Tổng thống Serbia Boris Tadic và chính phủ của ông nhấn mạnh rằng lễ tang cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Belgrade sẽ không được tiến hành dưới bất cứ hình thức quốc tang nào.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Politika, Tổng thống Boris Tadic nói, ông "kiên quyết phản đối việc dành quy chế quốc tang cho ông Milosevic". Một quan chức cấp cao của chính phủ cũng nói: "Tang lễ sẽ không phải là quốc tang".

Thi hài của ông Milosevic được đưa từ Amsterdam về Belgrade để mai táng

L.Q (Theo TTXVN)

Tin bài liên quan:

-Tuyên bố về cái chết của ông Milosevic

-Phát hiện biệt dược trong mẫu máu ông Milosevic

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.