IKEA tiến tới kinh doanh tuần hoàn

SGGP
Đế chế đồ nội thất IKEA của Thụy Điển vừa thông báo sẽ mở cửa hàng đồ cũ (second hand) đầu tiên bán đồ nội thất tân trang vào cuối năm nay. Cửa hàng sẽ được mở tại trung tâm mua sắm đồ cũ đầu tiên trên thế giới của IKEA tại thị trấn Eskilstuna, Thụy Điển.

IKEA tiến tới kinh doanh tuần hoàn

IKEA đang tiến tới trở thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình kinh doanh tuần hoàn (thay thế khái niệm “kết thúc vòng đời” sản phẩm bằng việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và thu hồi các nguyên liệu trong các quá trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng ở các cấp độ từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng) vào năm 2030. Cửa hàng đồ cũ sẽ cung cấp đồ nội thất đã bị hư hỏng và được sửa chữa, tân trang lại từ một cửa hàng IKEA gần đó. Các cửa hàng sửa chữa và đóng gói lại các sản phẩm bị hỏng hóc trong quá trình vận chuyển, bị khách hàng trả lại, thậm chí cả đồ nội thất để bán lại hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện. 

Trước đó, năm 2019, IKEA đã khởi động dự án thử nghiệm cho thuê đồ nội thất tại một số thị trường. Cộng với dự án tái chế đồ nội thất trên phạm vi toàn thế giới, IKEA đang nỗ lực hướng sản phẩm của mình thân thiện môi trường nhằm giải quyết những lo ngại về mô hình kinh doanh đóng gói phẳng (flat pack). 

IKEA được biết đến là thương hiệu tiên phong đưa khái niệm “flat pack” - đóng gói phẳng - vào lĩnh vực nội thất, mang đến những sản phẩm chất lượng với giá thành thấp nhất có thể. Sản phẩm nội thất được chia thành nhiều phần nhỏ, sắp xếp gọn gàng trong hộp carton, đi kèm với hướng dẫn lắp đặt, vận chuyển đến tay khách hàng, cũng chính là những người sẽ lắp ráp sản phẩm cuối cùng. Giám đốc phát triển bền vững của IKEA Thụy Điển Jonas Carlehed cho biết, dự án thử nghiệm sẽ được đánh giá lại thường xuyên và IKEA đặt mục tiêu giảm trung bình 70% tác động đến khí hậu trên mỗi sản phẩm vào năm 2030.

 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.