IMF khuyến cáo châu Á nhanh chóng tăng lãi suất

SGGP
Một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, một số ngân hàng trung ương châu Á phải tăng lãi suất nhanh chóng do áp lực lạm phát đang gia tăng vì chi phí lương thực và nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu.

Theo ông Krishna Srinivasan, Giám đốc Vụ châu Á và Thái Bình Dương của IMF, áp lực lạm phát ngày càng tăng của châu Á nhưng vẫn ở mức vừa phải so với các khu vực khác trên toàn cầu. Tuy nhiên, mức tăng giá ở nhiều nước đã vượt quá mục tiêu của ngân hàng trung ương và ông Krishna Srinivasan khuyến cáo một số nền kinh tế sẽ phải tăng lãi suất nhanh chóng để ngăn chặn kịp thời vòng xoáy đi lên của lạm phát.

Ông Srinivasan cho rằng, hầu hết các nền kinh tế châu Á mới nổi đều đã chứng kiến dòng vốn chảy ra tăng mạnh, khi lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đột biến do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gợi ý rằng họ có thể giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến. Dòng vốn ra đặc biệt lớn đối với Ấn Độ - quốc gia đã chứng kiến 23 tỷ USD chuyển ra ngoài kể từ khi xảy ra xung đột Ukraine; tương tự là ở các nền kinh tế như Hàn Quốc và Đài Loan.

Một số nền kinh tế châu Á có thể cần sử dụng các biện pháp như can thiệp ngoại hối và kiểm soát vốn để chống lại bất kỳ dòng tiền chảy ra mạnh nào.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.