IMF khuyến cáo châu Á nhanh chóng tăng lãi suất

SGGP
Một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, một số ngân hàng trung ương châu Á phải tăng lãi suất nhanh chóng do áp lực lạm phát đang gia tăng vì chi phí lương thực và nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu.

Theo ông Krishna Srinivasan, Giám đốc Vụ châu Á và Thái Bình Dương của IMF, áp lực lạm phát ngày càng tăng của châu Á nhưng vẫn ở mức vừa phải so với các khu vực khác trên toàn cầu. Tuy nhiên, mức tăng giá ở nhiều nước đã vượt quá mục tiêu của ngân hàng trung ương và ông Krishna Srinivasan khuyến cáo một số nền kinh tế sẽ phải tăng lãi suất nhanh chóng để ngăn chặn kịp thời vòng xoáy đi lên của lạm phát.

Ông Srinivasan cho rằng, hầu hết các nền kinh tế châu Á mới nổi đều đã chứng kiến dòng vốn chảy ra tăng mạnh, khi lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đột biến do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gợi ý rằng họ có thể giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến. Dòng vốn ra đặc biệt lớn đối với Ấn Độ - quốc gia đã chứng kiến 23 tỷ USD chuyển ra ngoài kể từ khi xảy ra xung đột Ukraine; tương tự là ở các nền kinh tế như Hàn Quốc và Đài Loan.

Một số nền kinh tế châu Á có thể cần sử dụng các biện pháp như can thiệp ngoại hối và kiểm soát vốn để chống lại bất kỳ dòng tiền chảy ra mạnh nào.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.