Indonesia bác luận điệu đường 9 đoạn của Trung Quốc

Reuters đưa tin, ngày 23-3, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Indonesia, ông Rizal Sukma, cho rằng Jakarta không tin các đường biên giới trên biển mà Trung Quốc tuyên bố trên biển Đông có bất cứ cơ sở nào trong luật pháp quốc tế.

Ông Sukma khẳng định: “Năm 2009, Indonesia đã gửi lập trường chính thức của nước này về vấn đề trên lên Ủy ban về phân định ranh giới thềm lục địa của Liên hiệp quốc, đồng thời cho rằng đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Lập trường này tới nay vẫn không thay đổi”.

Trước đó, theo báo Yomiuri, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn khu vực biển Đông không có cơ sở pháp lý trong luật pháp quốc tế. Ông Widodo bày tỏ sự ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) cũng như đối thoại giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây