Indonesia: Biệt đội Detachment 88 bắt giữ trùm khủng bố Sunata

Hãng ANTARA ngày 24-6 đưa tin phần tử khủng bố Abdullah Sunata, nằm trong danh sách những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất tại Indonesia, đã bị biệt đội chống khủng bố Detachment bắt giữ tối 23-6.

Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia (POLRI), Tướng Bambang Hendarso Danuri xác nhận thông tin trên và cho biết Sunata bị bắt giữ cùng hai nghi can khủng bố khác trong các cuộc truy quét của lực lượng chống khủng bố tại khu vực làng Belang Wetan, huyện Klaten, tỉnh Trung Jawa. Bốn nghi can bị tiêu diệt, và một cảnh sát bị thương trong cuộc truy quét.

Sunata bị cáo buộc can dự vào một loạt vụ đánh bom và lên kế hoạch mưu sát Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cũng như khách nước ngoài trong lễ kỷ niệm Ngày Độc lập 17-8 sắp tới. Tại ngôi nhà mà bọn khủng bố thuê, cảnh sát còn bắt giữ tang vật là vũ khí và một quả bom để trong balô. Ngoài ra, từ nhiều tháng nay, cảnh sát đã truy lùng tên Sunata vì tội y tham gia lập kế hoạch mở trại huấn luyện khủng bố tại Aceh.

Năm 2006, Sunata đã bị kết án 7 năm tù vì tham gia chế tạo bom và che giấu trùm khủng bố người Malaysia Noordin M Top, kẻ đã gây ra 5 vụ đánh bom kinh hoàng ở Indonesia, trong đó có 2 vụ đánh bom ở Jakarta, và đã bị tiêu diệt năm 2009. Ngay sau khi được phóng thích vào tháng 4-2009, tên Sunata đã thông qua một blog, tìm cách triệu tập những tên khủng bố cũ và kêu gọi đồng bọn giữ vững tinh thần "thánh chiến".

Một trong những nghi can bị bắt giữ là tên Sogir, được coi là kẻ cộng sự của trùm chế tạo bom Azahari, đã bị cảnh sát tiêu diệt vào năm 2005 tại tỉnh Đông Jawa.

Kể từ tháng Hai đến nay, lực lượng chống khủng bố của Indonesia đã tiêu diệt 14 tên khủng bố, bắt giữ 61 nghi can và phá một trại huấn luyện khủng bố của nhóm khủng bố mới nổi lên tự phong là Al Qaeda ở Aceh.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.