Indonesia sẽ thả 13/19 người Việt bị bắt giữ

Báo Indonesia (tờ Jakarta Post) số ra ngày 13-7 dẫn lời Giri Harianto, một quan chức của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jayapura thuộc Papua đưa tin, Indonesia sẽ phóng thích 13 trong số 19 người Việt Nam bị giam giữ từ ngày 10-7. G.Harianto cho biết đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Việt Nam đề nghị thả 13 trong số 19 người (song không nói rõ nguyên nhân vì sao không thả hết). Tuy Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jayapura vẫn phải chờ lệnh từ Bộ Tư pháp và Nhân quyền Indonesia nhưng việc phóng thích nhóm người này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết, Sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã báo cáo về nước tình tiết vụ việc này. Theo đó, ngày 3-7, 2 thầy giáo thuộc Đại học Mở bán công TPHCM, trong đó có một thầy tên Nguyễn Văn Ca, dẫn một đoàn 11 học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An đi du lịch tại Bali (Indonesia).

Ngày 8-7, họ đến thành phố Jayapura, đảo Papua. Khi thanh toán tiền khách sạn để đi đến địa điểm khác, chủ khách sạn không chấp nhận thanh toán bằng tiền USD serie năm 1996 nên nhóm khách du lịch Việt Nam không thể thanh toán chi phí ăn ở. Chủ khách sạn sau đó đã gọi cảnh sát tạm giữ họ.

Sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Indonesia và cơ quan xuất nhập cảnh thành phố Jayapura can thiệp để thả nhóm du khách Việt Nam. Hiện nay, sứ quán tiếp tục hướng dẫn cách thức thanh toán cho những du khách không may này. Sứ quán cũng cho biết tình hình sức khỏe và an ninh của nhóm du khách Việt Nam vẫn tốt.

V.A. (Theo Jakarta Post)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.