Iran cảnh báo: Trả đũa “mạnh tay” bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mostafa Mohammad Najjar ngày 10-6 đưa ra cảnh báo rằng Iran sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ cuộc tấn công quân sự nào của Israel vào nước này. Lời cảnh báo nhằm đáp lại tuyên bố của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thông tin Israel Shaul Mofaz rằng một cuộc tấn công của Israel vào Iran sẽ là điều “không thể tránh khỏi”.

Ông Mofaz cho rằng đây là cách giải quyết chương trình hạt nhân của Iran sau khi lệnh cấm vận của LHQ với nước này không mang lại kết quả nào. Ông Najjar khẳng định: “Các lực lượng vũ trang của Iran đang sẵn sàng ở mức cao nhất và nếu kẻ nào muốn thực hiện một hành động ngu ngốc sẽ bị đáp trả mạnh mẽ”.

Phía Iran cũng yêu cầu đưa phát biểu của ông Mofaz ra HĐBA LHQ xem xét. Tehran cũng đã gửi thư đến HĐBA LHQ và Tổng thư ký LHQ Ban Ki moon, chính thức phản đối phát biểu trên của ông Mofaz. Các quan chức Israel đã chỉ trích phát biểu của ông Mofaz nhằm vào Iran, cho rằng ông lợi dụng vấn đề này để phục vụ lợi ích chính trị. Ông tự cho mình là ứng cử viên kế nhiệm Thủ tướng Ehud Olmert, người đang bị dính líu vào các vụ tham nhũng và có thể phải từ chức.

K.M. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.