Iran chấp nhận để IAEA thanh sát các cơ sở hạt nhân

Ngày 22-4 đưa tin, phái viên của Iran bên cạnh các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) tuyên bố, Tehran đang chuẩn bị hợp tác toàn diện với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) để làm rõ “các khái niệm mơ hồ” và chấp nhận cho IAEA thanh sát các cơ sở hạt nhân tại Iran.

Nhà máy hạt nhân Bushehr.

Các nhà phân tích cho rằng, tuyên bố này của Tehran nhằm làm giảm áp lực trước khi IAEA đệ trình báo cáo lên HĐBA vào ngày 28-4 tới để xem xét có cấm vận Iran hay không.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Iran sẽ chỉ được tính đến khi có bằng chứng cụ thể chứng tỏ chương trình hạt nhân của họ không phục vụ mục đích hòa bình.

Nga từ trước đến nay vẫn giữ quan điểm cho rằng, các hành động cứng rắn đối với Iran chưa chắc thuyết phục được nước này từ bỏ hoạt động làm giàu uranium. Nhưng đây là lần đầu tiên Mátxcơva tuyên bố dứt khoát về mức độ của bằng chứng để họ có thể xem xét đến một lệnh trừng phạt.

Hiện Mỹ và đồng minh vẫn tiếp tục vận động các thành viên thường trực của HĐBA LHQ có hành động cứng rắn chống Tehran. Mỹ tỏ ý muốn Nga chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí cho Iran nhằm gây sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình và hối thúc Trung Quốc phải cân nhắc việc bán thiết bị quốc phòng cho Iran.

Nhà Trắng đề nghị Mátxcơva hủy hợp đồng bán 29 hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tự hành TOR M1 có tổng trị giá 700 triệu USD cho Tehran. Tuy nhiên, Hội đồng an ninh quốc gia Nga cho rằng không thấy có lý do chính đáng để họ chấm dứt hợp đồng mua bán vũ khí với Iran.

Theo kế hoạch, đại diện 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) vào ngày 2-5 tới để bàn chiến lược giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

V.A. (Theo ITAR-TASS, THX)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.