Iran chấp nhận để IAEA thanh sát các cơ sở hạt nhân

Ngày 22-4 đưa tin, phái viên của Iran bên cạnh các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) tuyên bố, Tehran đang chuẩn bị hợp tác toàn diện với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) để làm rõ “các khái niệm mơ hồ” và chấp nhận cho IAEA thanh sát các cơ sở hạt nhân tại Iran.

Nhà máy hạt nhân Bushehr.

Các nhà phân tích cho rằng, tuyên bố này của Tehran nhằm làm giảm áp lực trước khi IAEA đệ trình báo cáo lên HĐBA vào ngày 28-4 tới để xem xét có cấm vận Iran hay không.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Iran sẽ chỉ được tính đến khi có bằng chứng cụ thể chứng tỏ chương trình hạt nhân của họ không phục vụ mục đích hòa bình.

Nga từ trước đến nay vẫn giữ quan điểm cho rằng, các hành động cứng rắn đối với Iran chưa chắc thuyết phục được nước này từ bỏ hoạt động làm giàu uranium. Nhưng đây là lần đầu tiên Mátxcơva tuyên bố dứt khoát về mức độ của bằng chứng để họ có thể xem xét đến một lệnh trừng phạt.

Hiện Mỹ và đồng minh vẫn tiếp tục vận động các thành viên thường trực của HĐBA LHQ có hành động cứng rắn chống Tehran. Mỹ tỏ ý muốn Nga chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí cho Iran nhằm gây sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình và hối thúc Trung Quốc phải cân nhắc việc bán thiết bị quốc phòng cho Iran.

Nhà Trắng đề nghị Mátxcơva hủy hợp đồng bán 29 hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tự hành TOR M1 có tổng trị giá 700 triệu USD cho Tehran. Tuy nhiên, Hội đồng an ninh quốc gia Nga cho rằng không thấy có lý do chính đáng để họ chấm dứt hợp đồng mua bán vũ khí với Iran.

Theo kế hoạch, đại diện 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) vào ngày 2-5 tới để bàn chiến lược giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

V.A. (Theo ITAR-TASS, THX)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.