Iran chưa rút khỏi JCPOA

SGGPO

Theo Reuters, một số quan chức Iran cho biết, số phận của thỏa thuận hạt nhân toàn diện (JCPOA) năm 2015 mà nước này đạt được với 5 cường quốc (4 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) sẽ được quyết định sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã phủ nhận những tin đồn trên mạng Internet rằng cơ quan này đang chuẩn bị các động thái để rút khỏi JCPOA. Nguồn: IFP

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã phủ nhận những tin đồn trên mạng Internet rằng cơ quan này đang chuẩn bị các động thái để rút khỏi JCPOA. Nguồn: IFP

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc đối với Iran. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này có kế hoạch sử dụng điều khoản phản hồi (snapback), theo đó họ sẽ kích hoạt lại tất cả biện pháp cấm vận Iran như trước khi có JCPOA.

Thế nhưng, các quan chức cấp cao của Iran quyết tâm duy trì JCPOA, hy vọng chiến thắng của ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3-11 sẽ cứu vãn thỏa thuận. Một quan chức cấp cao Iran giấu tên cho biết: “Hiện tại, quyết định là vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngay cả khi người Mỹ mắc sai lầm lớn nhất là kích hoạt cơ chế phản hồi”.

Ông Biden từng nói ông sẽ tái gia nhập JCPOA, nhưng chỉ khi Iran tiếp tục tuân thủ. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.