Iran chưa rút khỏi JCPOA

SGGPO

Theo Reuters, một số quan chức Iran cho biết, số phận của thỏa thuận hạt nhân toàn diện (JCPOA) năm 2015 mà nước này đạt được với 5 cường quốc (4 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) sẽ được quyết định sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã phủ nhận những tin đồn trên mạng Internet rằng cơ quan này đang chuẩn bị các động thái để rút khỏi JCPOA. Nguồn: IFP

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã phủ nhận những tin đồn trên mạng Internet rằng cơ quan này đang chuẩn bị các động thái để rút khỏi JCPOA. Nguồn: IFP

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc đối với Iran. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này có kế hoạch sử dụng điều khoản phản hồi (snapback), theo đó họ sẽ kích hoạt lại tất cả biện pháp cấm vận Iran như trước khi có JCPOA.

Thế nhưng, các quan chức cấp cao của Iran quyết tâm duy trì JCPOA, hy vọng chiến thắng của ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3-11 sẽ cứu vãn thỏa thuận. Một quan chức cấp cao Iran giấu tên cho biết: “Hiện tại, quyết định là vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngay cả khi người Mỹ mắc sai lầm lớn nhất là kích hoạt cơ chế phản hồi”.

Ông Biden từng nói ông sẽ tái gia nhập JCPOA, nhưng chỉ khi Iran tiếp tục tuân thủ. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />