Iran công bố thời điểm thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực

Ngày 12-1, Bộ Ngoại giao Iran thông báo thỏa thuận bước ngoặt mà nước Cộng hòa Hồi giáo này đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran sẽ có hiệu lực từ ngày 20-1.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 11 năm ngoái, Iran đồng ý đình chỉ một phần chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ trong 6 tháng, đổi lại sẽ được nới lỏng hạn chế các biện pháp trừng phạt của quốc tế và nhận được cam kết của các cường quốc Phương Tây không áp đặt chế tài mới đối với nền kinh tế đang khốn đốn của nước này.

Ngay sau đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết vào đầu tháng 2, Iran sẽ nhận được khoản giải ngân đầu tiên 550 triệu USD trong số tài sản trị giá 4,2 tỷ USD sẽ được dỡ bỏ phong tỏa theo thỏa thuận đạt được với nhóm P5+1.

Theo thỏa thuận, nhóm P5+1 đồng ý cho phép Iran tiếp cận 4,2 tỷ USD tài sản bị phong tỏa ở nước ngoài nếu Tehran thực thi văn kiện nói trên. Hoạt động giải ngân sẽ được chia làm hai chương trình, trong đó chương trình một được tiến hành trong 6 tháng (dự kiến từ ngày 3-2 đến 21-7) và chia thành 6 đợt giải ngân với mỗi đợt 550 triệu USD. Chương trình hai sẽ giải ngân 900 triệu USD còn lại, chia đều thành hai đợt vào các ngày 1-3 và 15-4.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.