Iran: Hàng trăm ngân hàng, trụ sở chính quyền bị phóng hỏa

SGGP
Ngày 27-11, hãng thông tấn IRNA dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli cho biết khoảng 731 ngân hàng, 140 trụ sở chính quyền đã bị phóng hỏa trong các vụ bạo loạn gần đây ở nước này.

Một ngân hàng của Iran bị phóng hỏa. Nguồn: Reuters

Một ngân hàng của Iran bị phóng hỏa. Nguồn: Reuters

Ngoài ra, hơn 50 căn cứ của lực lượng an ninh, 70 trạm xăng cũng bị tấn công. 200.000 người trên toàn lãnh thổ Iran đã tham gia vào các vụ biểu tình từ ngày 15-11 sau khi có thông báo tăng giá xăng dầu. Trước đó, Tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở tại London (Anh) tuyên bố ghi nhận ít nhất 143 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ kể từ khi nhà chức trách Iran ngăn chặn hoạt động biểu tình phản đối tình trạng gian lận bầu cử năm 2009. Tuy nhiên, Chính phủ Iran đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết chỉ có một số người thiệt mạng, trong đó có các nhân viên an ninh và hơn 1.000 người bị bắt giữ. 

Đại giáo chủ Ali Khamenei đã lên án các cuộc biểu tình nói trên là vấn đề an ninh, không phải là phong trào dân sự. Trong khi đó, Chính phủ Iran cáo buộc các đối tượng lưu vong và thế lực nước ngoài xúi giục biểu tình bạo lực nhằm phá hoại Tehran.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.