Iran: Hàng trăm ngân hàng, trụ sở chính quyền bị phóng hỏa

SGGP
Ngày 27-11, hãng thông tấn IRNA dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli cho biết khoảng 731 ngân hàng, 140 trụ sở chính quyền đã bị phóng hỏa trong các vụ bạo loạn gần đây ở nước này.

Một ngân hàng của Iran bị phóng hỏa. Nguồn: Reuters

Một ngân hàng của Iran bị phóng hỏa. Nguồn: Reuters

Ngoài ra, hơn 50 căn cứ của lực lượng an ninh, 70 trạm xăng cũng bị tấn công. 200.000 người trên toàn lãnh thổ Iran đã tham gia vào các vụ biểu tình từ ngày 15-11 sau khi có thông báo tăng giá xăng dầu. Trước đó, Tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở tại London (Anh) tuyên bố ghi nhận ít nhất 143 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ kể từ khi nhà chức trách Iran ngăn chặn hoạt động biểu tình phản đối tình trạng gian lận bầu cử năm 2009. Tuy nhiên, Chính phủ Iran đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết chỉ có một số người thiệt mạng, trong đó có các nhân viên an ninh và hơn 1.000 người bị bắt giữ. 

Đại giáo chủ Ali Khamenei đã lên án các cuộc biểu tình nói trên là vấn đề an ninh, không phải là phong trào dân sự. Trong khi đó, Chính phủ Iran cáo buộc các đối tượng lưu vong và thế lực nước ngoài xúi giục biểu tình bạo lực nhằm phá hoại Tehran.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.