Iran: Hàng trăm ngân hàng, trụ sở chính quyền bị phóng hỏa

SGGP
Ngày 27-11, hãng thông tấn IRNA dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli cho biết khoảng 731 ngân hàng, 140 trụ sở chính quyền đã bị phóng hỏa trong các vụ bạo loạn gần đây ở nước này.

Một ngân hàng của Iran bị phóng hỏa. Nguồn: Reuters

Một ngân hàng của Iran bị phóng hỏa. Nguồn: Reuters

Ngoài ra, hơn 50 căn cứ của lực lượng an ninh, 70 trạm xăng cũng bị tấn công. 200.000 người trên toàn lãnh thổ Iran đã tham gia vào các vụ biểu tình từ ngày 15-11 sau khi có thông báo tăng giá xăng dầu. Trước đó, Tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở tại London (Anh) tuyên bố ghi nhận ít nhất 143 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ kể từ khi nhà chức trách Iran ngăn chặn hoạt động biểu tình phản đối tình trạng gian lận bầu cử năm 2009. Tuy nhiên, Chính phủ Iran đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết chỉ có một số người thiệt mạng, trong đó có các nhân viên an ninh và hơn 1.000 người bị bắt giữ. 

Đại giáo chủ Ali Khamenei đã lên án các cuộc biểu tình nói trên là vấn đề an ninh, không phải là phong trào dân sự. Trong khi đó, Chính phủ Iran cáo buộc các đối tượng lưu vong và thế lực nước ngoài xúi giục biểu tình bạo lực nhằm phá hoại Tehran.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến nay, dịch bệnh này đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.