Iran hoãn đàm phán an ninh với Mỹ về vấn đề Iraq

Ngày 6-5, Iran tuyên bố hoãn các cuộc đàm phán an ninh với Mỹ về vấn đề Iraq cho đến khi nào quân đội Mỹ ngừng hoạt động trấn áp các tay súng dòng Shiite. Bộ Ngoại giao Iran thông báo không thể tiếp tục đàm phán khi Mỹ công khai ném bom vào người dân Iraq, trong khi mục tiêu chính của cuộc đàm phán với Mỹ là an ninh và hòa bình ở Iraq.
 
Đáp lại lời cảnh báo từ phía Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này vẫn sẵn sàng đàm phán với Iran về vấn đề an ninh tại Iraq nhưng các cuộc đàm phán này là “vô nghĩa” chừng nào Tehran vẫn tiếp tục ủng hộ các phần tử vũ trang dòng Shiite tại Iraq.

Washington từ lâu đã cáo buộc Iran tài trợ, trang bị vũ khí và huấn luyện các chiến binh Shiite để tấn công quân đội Mỹ và các lực lượng an ninh Iraq mặc dù Iran đã cam kết trợ giúp bình ổn Iraq.
 
Trước đó, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã ra lệnh thành lập một ủy ban thu thập bằng chứng về “sự can thiệp” của Iran vào Iraq. Bằng chứng này (là các tên lửa của Iran được tìm thấy tại thành phố Basra ở miền Nam Iraq) đã được trao cho Tehran, tuy nhiên, các quan chức Iran đã phủ nhận mọi hành động can thiệp vào Iraq.

H.CH. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.