Iran tiếp tục thách thức Mỹ

Một ngày sau phát biểu của Tổng thống Mỹ cho rằng Iran là “mối đe dọa” trong khu vực, Tehran tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân và lắp đặt thêm ít nhất 3.000 máy ly tâm để làm giàu uranium tại Nhà máy Hạt nhân ở Natanz (miền Trung Iran).

Nhà máy phản ứng nước nặng ở Arak, Đông Nam Iran.

Theo phát ngôn viên của Chính phủ Iran G.H.Elham, chương trình hạt nhân của nước này đã đạt đến giai đoạn cần đẩy nhanh kế hoạch, Iran đang có kế hoạch tăng công suất sản xuất nhiên liệu hạt nhân nhằm bảo đảm các nhu cầu công nghiệp của nước này.

Ông khẳng định Iran đang trong quá trình hoàn tất chương trình hạt nhân của mình và sẽ có công bố quan trọng về chương trình này trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm 28 năm cuộc cách mạng Hồi giáo từ ngày 1 đến 11-2 tới.

Trước đây, Iran đã tuyên bố lắp đặt 2 dàn gồm 164 máy ly tâm tại Nhà máy Hạt nhân ở Natanz và việc lắp đặt 3.000 máy ly tâm sẽ đánh dấu một bước quan trọng khiến Iran có thể làm giàu uranium ở quy mô công nghiệp.

Hiện 164 máy ly tâm cho phép làm giàu uranium ở mức 5%, mức độ cần thiết để sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân dân sự.

Ngày 16-1, hãng thông tấn Fars đưa tin quân đội Iran đã bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Hãng tin trên dẫn lời nghị sĩ Iran Seyed Nezam Mola Hoveizeh cho biết chiếc máy bay này bị bắn rơi trong lúc nó đang cố bay vào không phận của Iran “trong suốt mấy ngày vừa qua”.

Cùng ngày, Bộ Trưởng quốc phòng Nga S.Ivanov cho biết Nga đã chuyển cho Iran hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn hiện đại TOR-M1 và sẽ xem xét những yêu cầu khác của Iran về việc cung cấp các vũ khí phòng thủ.  

L.V. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.