Iran tố cáo Mỹ do thám hoạt động hạt nhân

Một nhà máy hạt nhân của Iran ở Isfahan, cách thủ đô Tehran 420 km về phía Nam

Ngày 9-12, Iran chính thức gửi thư lên LHQ tố cáo các hoạt động do thám của Mỹ đối với các chương trình hạt nhân của Iran. Trong thư gửi LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki nêu rõ, bằng chứng về hoạt động tình báo của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Iran chính là báo cáo vừa được tình báo của Mỹ tiết lộ, theo đó kết luận Iran đã ngừng phát triển vũ khí hạt nhân từ năm 2003. Ông Mottaki cho biết báo cáo trên bao gồm cả “sự thật và dối trá” vì Tehran chưa từng sở hữu chương trình vũ khí hạt nhân.

Quan hệ căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang ngày càng xấu đi sau báo cáo vừa được tiết lộ trên. Iran cũng vừa thông báo cho biết nước này đã ngừng hoàn toàn việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch thương mại, coi đây là đồng tiền “không đáng tin cậy” vì đang bị mất giá nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại cho các nhà xuất khẩu. Quyết định của Iran được xem như đòn trả đũa sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, phát biểu tại hội nghị an ninh khu vực tổ chức ở Baren, đã yêu cầu các nước vùng Vịnh phối hợp với nhau, gây áp lực để buộc Iran công khai những tham vọng hạt nhân trước đây của nước này và ngừng chương trình làm giàu urani hiện nay.

H.CH. (Theo ISNA, Reuters, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.