Iran tố cáo Mỹ do thám hoạt động hạt nhân

Một nhà máy hạt nhân của Iran ở Isfahan, cách thủ đô Tehran 420 km về phía Nam

Ngày 9-12, Iran chính thức gửi thư lên LHQ tố cáo các hoạt động do thám của Mỹ đối với các chương trình hạt nhân của Iran. Trong thư gửi LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki nêu rõ, bằng chứng về hoạt động tình báo của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Iran chính là báo cáo vừa được tình báo của Mỹ tiết lộ, theo đó kết luận Iran đã ngừng phát triển vũ khí hạt nhân từ năm 2003. Ông Mottaki cho biết báo cáo trên bao gồm cả “sự thật và dối trá” vì Tehran chưa từng sở hữu chương trình vũ khí hạt nhân.

Quan hệ căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang ngày càng xấu đi sau báo cáo vừa được tiết lộ trên. Iran cũng vừa thông báo cho biết nước này đã ngừng hoàn toàn việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch thương mại, coi đây là đồng tiền “không đáng tin cậy” vì đang bị mất giá nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại cho các nhà xuất khẩu. Quyết định của Iran được xem như đòn trả đũa sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, phát biểu tại hội nghị an ninh khu vực tổ chức ở Baren, đã yêu cầu các nước vùng Vịnh phối hợp với nhau, gây áp lực để buộc Iran công khai những tham vọng hạt nhân trước đây của nước này và ngừng chương trình làm giàu urani hiện nay.

H.CH. (Theo ISNA, Reuters, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.