IS có thể dùng vũ khí hóa học ở Syria

SGGP
Thông tin này đã làm tăng nỗi sợ hãi và lo ngại về cuộc sống của hàng chục nghìn người dân thành phố Raqqa.

Một em nhỏ được điều trị vì ảnh hưởng của vũ khí hóa học trong vụ tấn công khả Khan Sheikhun, Syria, tháng 4-2017. Ảnh: UPI

Một em nhỏ được điều trị vì ảnh hưởng của vũ khí hóa học trong vụ tấn công khả Khan Sheikhun, Syria, tháng 4-2017. Ảnh: UPI

Kênh Alsumaria News của Iraq đưa tin nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học tại TP Raqqa của Syria để chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn nếu lực lượng này tiến công vào Raqqa.
 Một quan chức người Kurd ở Syria cho hay SDF đang tiếp tục tiến công và sắp kiểm soát hoàn toàn các vùng phía Nam của thành phố hiện do IS kiểm soát này. Tuần trước, Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) thông báo SDF đã giải phóng được một nửa TP Raqqa, trong khi IS đã mất nhiều lãnh thổ ở các vùng nông thôn phía Đông và Nam của Raqqa sau các cuộc giao tranh với lực lượng quân đội Syria.

Trong diễn biến liên quan, đại diện Bộ Quốc phòng Nga và phe đối lập ôn hòa Syria đạt thỏa thuận về cách thức hoạt động của vùng giảm căng thẳng thứ 3 nằm ở phía Bắc TP Homs, có 84 điểm dân cư với tổng dân số hơn 147.000 người. Lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực từ 12 giờ (giờ địa phương) ngày 3-8.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.