IS mất 87% lãnh thổ

SGGO
Với việc thành phố Raqa tại Syria được giải phóng vào ngày 17-10, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất 87% lãnh thổ tại cả Syria và Iraq so với năm 2014.
Raqa là nơi phát lệnh cho những hành động tàn bạo của IS như các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, Pháp vào năm 2015 và cuộc tấn công khủng bố tháng 8 ở Barcelona, Tây Ban Nha.
Hiện một hội đồng dân sự bao gồm người Kurd và người Arab sẵn sàng điều hành thành phố nhưng Chính phủ Syria quyết tâm giành lại quyền kiểm soát thành phố này.
Chiến dịch giải phóng Raqa đã làm ít nhất 3.250 người chết, trong đó có 1.130 thường dân và hàng trăm người mất tích.
Hơn thế nữa, Raqa trở thành nơi đổ nát hoang tàn. Các tay súng IS tiếp tục gia nhập nhiều nhóm nhỏ khác ở khắp Trung Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />