IS tung băng ghi âm của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi

Theo hãng tin AP, ngày 14-5, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) công bố một đoạn băng ghi âm được cho là của thủ lĩnh đang bị thương nặng Abu Bakr al-Baghdadi. Động thái này được cho là nhằm tuyên bố rằng sức khỏe của al-Baghdadi đang ổn định trở lại và không còn trong tình trạng nguy kịch.

Abu Bakr al-Baghdadi

Thông điệp của đoạn băng trên kêu gọi những người Hồi giáo trên thế giới di dân đến những vùng lãnh thổ mà IS đang chiếm đóng để chiến đấu cho tổ chức này. Theo các chuyên gia phân tích, giọng nói trong đoạn băng âm thanh trên có vẻ như là của al-Baghdadi. Số phận và nơi ẩn náu của  của thủ lĩnh tối cao  IS al-Baghdadi vẫn chưa rõ ràng. Nếu đây là đoạn băng ghi âm giọng nói của al-Baghdadi thì đây là lần đầu tiên y tái xuất sau nhiều tin đồng y đã chết và không còn đảm nhận vị trí lãnh đạo IS.

Trong diễn biến khác, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết IS đã hành quyết ít nhất 26 người tại 2 ngôi làng Amiriyeh và Sukhneh gần thành phố Palmyra thuộc tỉnh Homs của Syria. Theo SOHR, trong số những người bị hành quyết có 10 người bị chặt đầu và một số nạn nhân bị buộc tội làm việc cho các lực lượng chính phủ Syria.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.