ISIL lên kế hoạch tấn công Tân Cương

Theo Phoenix Weekly, lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông (ISIL) đang có kế hoạch mở rộng cuộc thánh chiến tới Tân Cương, khu vực tự trị phía Tây Bắc Trung Quốc. Khu tự trị Tân Cương là nơi tập trung nhiều người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Chính quyền Trung Quốc lâu nay lên án những phần tử Hồi giáo ly khai cực đoan tại Tân Cương đã tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở nước này.

Trong khi đó, tại Iraq đang có nhiều thông tin có dấu hiệu của một cuộc đảo chính. Theo hãng tin AP, lực lượng đặc nhiệm trung thành với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki được triển khai ở các vị trí chiến lược tại thủ đô Baghdad từ khuya 10-8, sau khi ông có tuyên bố cứng rắn không nhượng bộ trước sức ép ông từ bỏ tham vọng có thêm nhiệm kỳ 3. Ông Maliki tố cáo Tổng thống Fouad Masoum người Kurd vi hiến khi mở rộng hạn chót cho các liên minh chính trị lớn nhất đề cử ứng cử viên cho vị trí thủ tướng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây