Israel sẵn sàng trả cao nguyên Golan cho Syria

Quan hệ thù địch giữa Israel và Syria đang có bước chuyển biến tích cực sau khi Nhà nước Do Thái gửi thông điệp sẵn sàng trao trả toàn bộ cao nguyên Golan (mà Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967) để đổi lấy thỏa thuận hòa bình với Damascus. Thông điệp này của Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chuyển tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad.  

Khách du lịch tham quan một vị trí quân sự cũ của Israel trên núi Bental, thuộc cao nguyên Golan

Từ trước tới nay, Syria kiên quyết yêu cầu Israel phải trao trả toàn bộ cao nguyên Golan để đổi lấy hòa bình, nhưng Israel luôn lảng tránh yêu cầu này và các cuộc đàm phán giữa hai bên bị đổ vỡ vào năm 2000. Đến cuối năm ngoái, báo chí Israel đưa tin chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng chấp nhận yêu cầu của Syria với điều kiện Damascus đồng ý cắt đứt liên minh với Iran cũng như chấm dứt hậu thuẫn các nhóm vũ trang Lebanon và Palestine.

Trong khi đó, Tổng thống Assad nhấn mạnh Syria ủng hộ một nền hòa bình lâu dài và bền vững với Israel, song từ chối mọi cuộc đàm phán hoặc tiếp xúc bí mật với Nhà nước Do Thái, vì cho rằng bất cứ động thái nào của Syria liên quan đến việc này phải được công khai với dân chúng.
 
Từ đó đến nay, hai bên đã có những động thái thăm dò hòa bình lẫn nhau thông qua các bên thứ ba, trong đó nổi lên vai trò trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dự kiến thăm Syria ngày 26-4 tới để hội đàm với Tổng thống Assad.  

H.CH. (Theo USA Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.