Israel sẽ thả 200 tù nhân Palestine

Ngày 12-12, các quan chức Israel cho biết chính phủ nước này đã đồng ý thả 200 tù nhân Israel để chứng tỏ thiện ý của họ sau khi Ai Cập trả tự do cho một công dân Israel bị cáo buộc làm gián điệp và tạo điều kiện cho cuộc bầu cử tổng thống Palestine đầu năm 2005.

Azzam Azzam (trái) trong ngày được Ai Cập trả tự do.

Người phát ngôn Raanan Gissin của Thủ tướng Sharon nói: "Quyết định này là nhằm đáp lại việc thả Azzam Azzam, một công dân Irael, của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, người đang có vai trò quan trọng trọng việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình".

Cam kết này củng cố thêm hy vọng rằng tiến trình hóa bình Trung Đông sẽ được nối lại. Ngoài ra, Công đảng Israel đã bắt đầu cuộc đối thoại với đảng Likud của Thủ tướng Ariel Sharon về việc thành lập chính phủ liên hiệp mới nhằm xúc tiến kế hoạch rút các khu định cư Do Thái khỏi Dải Gaza, vùng đất chiếm đóng của Palestine.

Đây là kết quả của cuộc họp nội các Israel, nhưng Israel chưa công bố ngày thả tù nhân Palestine và một ủy ban của Israel sẽ quyết định ai sẽ được thả trong số khoảng 7,000 người đang bị Israel giam giữ.

V.S. (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”