Ít cơ hội phê chuẩn TPP tại Mỹ

Theo AP, hiện trong các cuộc vận động tranh cử tổng thống và quốc hội Mỹ, các ứng viên đều chống lại TPP. Theo Phó giáo sư Kaewkamol Pitakdumrongkit từ Trung tâm nghiên cứu đa phương tại Trường S. Rajaratnam thuộc cơ quan Nghiên cứu quốc tế tại Singapore, chỉ có một cơ hội rất nhỏ về khả năng TPP được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trong năm 2016.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử tổng thống đang nóng lên, các bên sẽ tránh bỏ phiếu để thông qua một vấn đề còn gây tranh cãi như TPP, vì làm như vậy là quá mạo hiểm cho các ứng viên.  Cơ hội cuối cùng có thể thông qua TPP là sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hoặc ngay trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng, nghĩa là sau 8-11-2016 cho đến trước ngày 20-1-2017. Nếu không, TPP sẽ được hoãn lại cho đến khi Quốc hội mới của Mỹ quyết định. Khi đó, Tổng thống Mỹ tiếp theo có thể sẽ tìm cách sửa đổi hoặc bổ sung thỏa thuận như đã được thực hiện với Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ và  Hiệp định tự do thương mại Mỹ - Hàn Quốc. Để có hiệu lực, TPP cần có ít nhất 6/12 nước thành viên thông qua.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây