Vụ án đốt phá gần 140 ha rừng lâm trường Đồng Xoài

Ít nhất 10 cán bộ... phá rừng

Như Báo SGGP ngày 24-3 thông tin, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng tại lâm trường Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Thế nhưng, tình trạng phá rừng làm rẫy vẫn tiếp tục diễn ra tại đây.

Theo thông tin chúng tôi cập nhập được trong ngày hôm qua (24-3), đến nay, cơ quan chức năng đã thống kê ít nhất 10 cán bộ, công chức các cấp thuộc tỉnh Bình Phước có liên quan đến vụ đốt phá gần 140 ha rừng tại lâm trường Đồng Xoài trong 2 tháng đầu năm 2005. Theo đó, toàn bộ những người này đều là cán bộ công an, viện kiểm sát và tòa án huyện Đồng Phú.

Theo tìm hiểu của PV, thời gian gần đây, giá cả các mặt hàng nông sản tăng cao nên nhiều cán bộ đã lợi dụng chủ trương “giao khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng” để phá rừng lấy đất làm rẫy. Đối với 10 cán bộ nói trên, mặc dù lâm trường chưa tiến hành giao đất rừng, nhưng gia đình những cán bộ này đã cho người vào đốt phá 69,9 ha rừng tự nhiên. Điều đáng nói là việc làm coi thường pháp luật của những người mang danh bảo vệ luật pháp này đã cho nhiều người dân khác tại địa phương đốt phá theo, khiến chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm ha rừng tự nhiên đã trở thành tro bụi.

Vụ án đã được khởi tố, nhưng sáng 23-3, khi thông tin về việc khởi tố loan đi, cũng là lúc lực lượng kiểm lâm và công an huyện Đồng Phú mở cuộc truy bắt 4 lâm tặc trên địa phận lâm trường này. Mặc dù có xe jeep nhưng lực lượng bảo vệ rừng cũng chỉ bắt được một tên. Trước đó mấy giờ (vào lúc nửa đêm về sáng), Đoàn tuần tra cũng đã bắt được một kẻ phá rừng và chuyển giao cho UBND xã Đồng Tiến xử lý.

Ngày 14-3 vừa qua, ông Trần Hùng, quyền Giám đốc Lâm trường Đồng Xoài đã báo cáo khẩn đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Đồng Phú chỉ đạo các lực lượng chuyên trách hỗ trợ. Tuy nhiên, dù lâm trường đã dốc tổng lực (hơn 40 cán bộ nhân viên) để cùng với lực lượng kiểm lâm, công an mở những chuyến đi dài ngày trong rừng, nhưng diện tích rừng bị đốt phá vẫn tiếp tục biến thiên hàng ngày.

Theo số liệu mới nhất mà lâm trường cập nhật, tính từ năm 2004 đến tháng 3-2005, 392 vụ phá rừng đã được phát hiện tại đây với diện tích thiệt hại lên đến 238,3 ha (trong khi cả năm 2004, số vụ phá rừng bị phát hiện lập biên bản trong toàn huyện Đồng Phú chỉ có 276 vụ với 199 ha bị thiệt hại). Ông Hùng cho biết, nạn phá rừng hiện đã thật sự trở thành phong trào trên diện rộng. Các đối tượng vào rừng lập chòi, cất dấu phương tiện… để phá rừng bất chấp ngày, đêm. 

PHẠM TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án