Bão Stan gây mưa lớn và lở đất ở Trung Mỹ

Ít nhất 160 người thiệt mạng

Mưa lớn và lở đất do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Stan tại Mexico và nhiều nước Trung Mỹ đã làm ít nhất 160 người chết, hàng trăm ngàn người phải sơ tán, nhiều nhà cửa và các công trình công cộng bị phá hủy.

Tính đến ngày 5-10, Guatemala là nước có nhiều người chết do bão nhất với 79 người, tiếp đến là El Sanvador 62 người, Nicaragua 11 người và Mexico 8 người...

Nước lũ kéo về nhận chìm nhiều khu vực của El Sanvador.

Người phát ngôn Hội Chữ thập Đỏ El Sanvador cho biết, tình trạng nghiêm trọng do bão lụt gây ra vượt quá khả năng cứu hộ của nước này. Nước lụt ở khắp nơi, nhà cửa, cầu cống đổ sập, những con đường chìm ngập trong bùn đất...

Ngoài số người bị thiệt mạng, đã có hơn 100 người ở El Sanvador bị thương và hơn 3.300 ngôi nhà bị hư hại do bão lụt. Thiệt hại có thể tăng lên khi mực nước tại tất cả các con sông ở miền Nam nước này đang dâng nhanh trong khi mưa vẫn chưa ngớt.

Quốc hội El Sanvador đã tuyên bố quốc tang 3 ngày đối với các nạn nhân thiên tai, đồng thời đưa ra những biện pháp cấp bách để hỗ trợ nhân dân vùng bị bão lụt. Trước đó, gần 34.000 người dân ở nước này đã sơ tán đến các địa điểm an toàn.

Tại Mexico, hơn 100.000 người phải đi sơ tán trước sức tàn phá của bão Stan, với sức gió hơn 130 km/h. Bảy bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cơn bão này gồm Chiapas, Veracruz, Wasaca, Puebla, Jucatan, Tabasco và Gerezo.

Ngoài ra, một số nước khác trong khu vực Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua, Costa Rica cũng bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ làm vỡ các tuyến đê và gây ngập lụt trên diện rộng.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.