Kế hoạch “lá chắn tên lửa” Mỹ tại Czech: Đạt thỏa thuận về mặt pháp lý

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Czech, giới chức nước này và Mỹ đã thống nhất được các vấn đề về mặt pháp lý liên quan đến kế hoạch của Mỹ xây dựng trạm radar, một phần của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) ở Đông Âu, ở căn cứ quân sự Brdy, cách thủ đô Prague của Czech 90 km về phía Tây Nam.

Theo thỏa thuận, CH Czech sẽ vẫn có chủ quyền tại căn cứ Brdy và có quyền sở hữu đối với trạm radar này. Mỹ không phải trả tiền cho phần đất sử dụng để lắp đặt trạm radar, song các bất động sản mà Mỹ xây dựng ở đó sẽ trở thành tài sản của Czech.

Thỏa thuận cũng quy định Mỹ chỉ được duy trì tối đa 250 binh sĩ ở trạm này và bất kỳ một người ở nước thứ ba nào xin phép Mỹ đến thăm khu vực này thì trước hết phải được sự chấp thuận từ phía Czech. Người Czech muốn tới thăm trạm này cần phải được sự cho phép của Mỹ và ngược lại người Mỹ muốn đến trạm này cũng phải được sự đồng ý của Czech. Czech và Mỹ sẽ không để thanh sát viên của Nga hoặc bất cứ một nước nào khác hiện diện thường trực ở cơ sở này.  

H.CH. (Theo Prague Daily Monitor, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.