Kế hoạch “lá chắn tên lửa” Mỹ tại Czech: Đạt thỏa thuận về mặt pháp lý

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Czech, giới chức nước này và Mỹ đã thống nhất được các vấn đề về mặt pháp lý liên quan đến kế hoạch của Mỹ xây dựng trạm radar, một phần của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) ở Đông Âu, ở căn cứ quân sự Brdy, cách thủ đô Prague của Czech 90 km về phía Tây Nam.

Theo thỏa thuận, CH Czech sẽ vẫn có chủ quyền tại căn cứ Brdy và có quyền sở hữu đối với trạm radar này. Mỹ không phải trả tiền cho phần đất sử dụng để lắp đặt trạm radar, song các bất động sản mà Mỹ xây dựng ở đó sẽ trở thành tài sản của Czech.

Thỏa thuận cũng quy định Mỹ chỉ được duy trì tối đa 250 binh sĩ ở trạm này và bất kỳ một người ở nước thứ ba nào xin phép Mỹ đến thăm khu vực này thì trước hết phải được sự chấp thuận từ phía Czech. Người Czech muốn tới thăm trạm này cần phải được sự cho phép của Mỹ và ngược lại người Mỹ muốn đến trạm này cũng phải được sự đồng ý của Czech. Czech và Mỹ sẽ không để thanh sát viên của Nga hoặc bất cứ một nước nào khác hiện diện thường trực ở cơ sở này.  

H.CH. (Theo Prague Daily Monitor, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây