Ý kiến

Kê khai tài sản cán bộ công chức - Vẫn còn hình thức

Trong một báo cáo mới đây, Phó Thủ tướng - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Trương Vĩnh Trọng cho biết: Đến nay, mới có 28 bộ ngành, cơ quan trung ương và 17 tỉnh, TP có báo cáo về hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2008 của cán bộ công chức (CBCC).
 
Năm 2008 đã là năm thứ hai triển khai thực hiện công khai, minh bạch tài sản, thu nhập theo Luật Phòng, chống tham nhũng và theo quy định, những CBCC thuộc diện kê khai tài sản phải hoàn tất bản kê khai trước ngày cuối cùng của năm. Thế nhưng, đến nay, đã sang tháng 8-2009, một số nơi vẫn chưa hoàn thành, như tỉnh Tiền Giang kê khai lần đầu là 9.302/9.477 người, kê khai bổ sung 2.320/2.495 người; tỉnh Vĩnh Long chỉ mới có 73/96 đơn vị hoàn thành kê khai…
 
Để tìm hiểu nguyên nhân của sự chậm trễ trên, Thanh tra Chính phủ đã lập nhiều tổ công tác về các địa phương, bộ ngành kiểm tra. Tổng hợp từ các tổ cho thấy có một yếu tố khách quan là năm 2008, số lượng người phải kê khai tài sản tăng lên quá nhiều khiến các địa phương loay hoay vì các hướng dẫn chưa rõ, biểu mẫu thống kê phức tạp, thiếu cơ chế phối hợp giữa thanh tra, cơ quan Đảng, nội vụ trong việc đôn đốc, tổ chức kê khai...

Ngay tại TPHCM, dù đã đạt tỷ lệ 100% kê khai lần đầu nhưng lần này, Chánh Thanh tra TPHCM Lâm Xuân Trường cho biết: “Đến nay, Thanh tra TP mới tiếp nhận bản sao của 31 đơn vị, riêng quận huyện thì hầu hết chưa nộp bản kê khai của đối tượng thuộc diện cán bộ Thành ủy quản lý; một số địa phương chưa nắm chắc và hiểu đúng về kê khai lần đầu, kê khai bổ sung nên thực hiện còn lúng túng. Việc lưu trữ, chuyển giao hồ sơ kê khai tài sản, thu nhập tại nhiều
đơn vị còn bất cập…”.
 
Kê khai, minh bạch tài sản của các quan chức là một trong những giải pháp chống tham nhũng hiệu quả của các quốc gia tiến bộ. Đó cũng là một chủ trương nhằm thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Thế nhưng, để phát huy tác dụng việc kê khai tài sản trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng thì đi kèm với kê khai là phải công khai.

Qua công khai, người dân được tiếp cận thông tin về tài sản của CBCC mà họ quan tâm, mới phát huy được quyền giám sát của mình – quyền giám sát của công dân, của xã hội. Kê khai mà chưa công khai thì dù có bổ sung, có kiểm tra vẫn khó… minh bạch!.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP