Kết quả mang tính quyết định

SGGP
Ngày 19-6, các điểm bỏ phiếu trong nước đã mở cửa để đón cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 2 của cuộc bầu cử quốc hội nước này. Cử tri tại các vùng lãnh thổ hải ngoại và ở nước ngoài đã bắt đầu bỏ phiếu từ ngày 18-6. Đến 20 giờ ngày 19-6 (giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau kết quả vòng 1, cử tri Pháp đã bỏ phiếu cho 1.148 ứng viên vào vòng 2. Lá phiếu của các cử tri ở vòng 2 sẽ giúp chọn ra 577 nghị sĩ. Liên minh cầm quyền Ensemble của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về đầu ở vòng 1 với khoảng cách rất sát sao so với liên minh cánh tả NUPES của ông Jean-Luc Mélenchon. Kết quả dựa trên các cuộc thăm dò sau bỏ phiếu vòng 2 sẽ được công bố ngay khi các phòng phiếu tại các thành phố lớn đóng cửa vào 20 giờ. Nhưng sẽ phải chờ đợi thêm mới biết Tổng thống Macron sẽ có được đa số tuyệt đối tại Quốc hội hay không. Điều đó tùy thuộc vào 2 yếu tố: khả năng của liên minh cánh tả NUPES huy động cử tri và cử tri của cánh hữu LR có dồn phiếu cho liên minh Ensemble của ông Macron?

Theo kết quả thăm dò mới nhất do Viện Ipsos-Sopra Steria thực hiện, chỉ khoảng 53% số người được hỏi tỏ ý muốn phe ủng hộ Tổng thống Macron chiếm đa số trong Quốc hội để tạo điều kiện cho ông tiến hành các chương trình cải cách trong nhiệm kỳ 2. Ngược lại, 46% muốn phe cánh tả giành được đa số ghế mở đường cho thủ lĩnh Jean-Luc Mélenchon trở thành Thủ tướng và áp dụng chương trình hành động của ông. Cũng theo kết quả thăm dò, khả năng liên minh Ensemble giành được đa số “vững chắc”, tức là từ 289 ghế trở lên trong Quốc hội gồm 577 ghế như mong muốn của ông Macron, là không chắc chắn.

Theo giới quan sát, sau một nhiệm kỳ đầy khó khăn với những cuộc khủng hoảng lớn xảy ra liên tiếp, ông Macron đã tái đắc cử tổng thống hôm 24-4 trong bối cảnh chính trị Pháp chia rẽ sâu sắc, cử tri bị phân hóa, mất lòng tin vào chính phủ. Tổng thống Pháp ý thức được rõ ràng kỳ bầu cử Quốc hội này là thách thức lớn mang tính quyết định trong nhiệm kỳ thứ 2. Bởi, ông Macron hiểu chiến thắng với 60% phiếu bầu là kết quả của hiệu ứng phủ nhận cực hữu, chứ không hoàn toàn thể hiện niềm tin của cử tri đối với nhiệm kỳ trước, hay sự kỳ vọng vào ông ở nhiệm kỳ mới.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />