Kết thúc phiên tòa xử "đại án" ở Vinashinlines: Bản án nghiêm khắc cho cả 4 bị cáo

(SGGPO). - Chiều 22-2, phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án tham ô và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) đã kết thúc.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bản án vô cùng nghiêm khắc đối với cả 4 bị cáo trong vụ án này, mức án nặng hơn nhiều so với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát trong phần luận tội.

Theo đó, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời khai các bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như trong phiên xét xử, quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và phần tranh luận, bào chữa của các luật sư, HĐXX đã quyết định bản án cho các bị cáo.

Thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán chủ tọa Nguyễn Quốc Thành đã đọc bản án tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Trần Văn Liêm (nguyên Tổng giám đốc Vinashinline) về tội "Tham ô"; tử hình bị cáo Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) về tội "Tham ô"; phạt tù chung thân bị cáo Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) tội "Tham ô" và phạt 12 năm từ đối với bị cáo Giang Văn Hiển (bố của bị cáo Đạt) về tội "Rửa tiền"

Trong bản án được công bố tại phiên tòa, HĐXX nêu rõ, có đủ bằng chứng, tài liệu khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo dù các bị cáo tại tòa thay đổi lời khai khác với lời khai tại cơ quan điều tra.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Liêm là người chỉ đạo, cầm đầu việc mua và cho thuê tàu để trục lợi, tham ô.

Đối với bị cáo Giang Kim Đạt, HĐXX cho rằng khi Đạt tham gia đàm phán với đối tác nước ngoài về việc mua và cho thuê tàu, Đạt là Trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines chứ không phải đại diện cho cá nhân Đạt. Tiền từ đối tác chuyển về gần 16 triệu USD qua tài khoản của Giang Văn Hiển là bố đẻ của Đạt.

Đối với bị cáo Trần Văn Khương không giải trình được việc chi tiêu số tiền 110.000 USD.

Còn đối với bị cáo Giang Văn Hiển bị xét xử về tội rửa tiền, mặc dù bị cáo phủ nhận toàn bộ lời khai nhưng lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra hoàn toàn phù hợp với những chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Bản án được công bố tại phiên tòa cũng chỉ rõ hành vi của các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội và diễn ra trong một thời gian dài, gây bất bình đối với quần chúng nhân dân, hoang mang trong dư luận xã hội. Do đó, cần phải áp dụng những hình phạt tương xứng đối với tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo. Đối với số tiền hơn 260 tỉ đồng mà các bị cáo đã chiếm hưởng bất chính, HĐXX tòa sơ thẩm tuyên thu hồi và trao trả nguyên đơn dân sự là Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin.

Đây là bản án rất nghiêm khắc mà HĐXX xét xử tuyên phạt đối với 4 bị cáo trong "đại án" tham nhũng này.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án đối với 3 bị cáo bị truy tố về tội "Tham ô" là : Trần Văn Liêm phạt tù trung thân, Giang Kim Đạt tử hình và 20 năm tù cho Trần Văn Khương. Đối với bị cáo Giang Văn Hiển bị đề nghị mức án 8- 9 năm tù về tội "Rửa tiền". Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị thu hồi số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt trả lại cho Vinashinlines.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.