Tổng thống Pháp Chirac

Kêu gọi đối thoại về chương trình CPE

Ngày 16-3 Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã lên tiếng ủng hộ chương trình Hợp đồng tuyển dụng đầu tiên (CPE) của Thủ tướng Dominique de Villepin, coi đó là yếu tố quan trọng trong chính sách quốc gia nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này.

Những cuộc biểu tình có phần quá khích của sinh viên Pháp vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo ông Chirac, làn sóng biểu tình của sinh viên phản đối CPE kéo dài từ nhiều ngày qua là do thanh niên nghi ngờ và lo ngại cách thức thực hiện chương trình này. Vì vậy, chính phủ, các tổ chức công đoàn và giới chủ cần tổ chức đối thoại về CPE trên tinh thần xây dựng, có trách nhiệm và tôn trọng luật pháp.

Về phần mình, Thủ tướng Villepin nhắc lại quyết tâm thực hiện CPE. Theo ông, đây là biện pháp đúng đắn giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên Pháp hiện nay.

Thủ tướng Villepin nêu rõ, chính phủ sẵn sàng đối thoại và giải đáp để xóa tan các nỗi lo của thanh niên và tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên tìm kiếm việc làm.

Trong khi đó, sinh viên, học sinh ở Pháp tiếp tục xuống đường biểu tình chống CPE. Theo lời kêu gọi của các nghiệp đoàn và tổ chức thanh niên, một cuộc tổng động viên quy mô toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18-3 tới.

Dư luận Pháp ngày càng bày tỏ phản đối các hành động quá khích của sinh viên. Đã xảy ra nhiều cuộc xô xát giữa những người ủng hộ và những người phản đối biểu tình, nhất là sau khi những người biểu tình quyết định phong tỏa các trường đại học, cản trở việc giảng dạy và học tập.

H.N (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Sinh viên xuống đường, gây sức ép chính phủ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.