Hội nghị quốc tế về tác hại của chất độc da cam/dioxin tại Pháp

Kêu gọi nhân dân trên toàn thế giới và các tổ chức phi chính phủ tiếp tục ủng hộ vụ kiện

Chiều 12-3 (giờ Paris), Hội nghị quốc tế về tác hại của chất độc da cam/dioxin do Hội hữu nghị Pháp- Việt tổ chức tại Thượng viện Pháp đã kết thúc. Hội nghị ra tuyên bố không hài lòng trước quyết định của tòa án Brooklyn bác đơn kiện của các nạn nhân Việt Nam và vạch rõ rằng tòa án này đã không áp dụng đúng đắn các nguyên tắc về trách nhiệm quốc tế để những kẻ gây thiệt hại phải sửa chữa hậu quả.

Hội nghị kêu gọi nhân dân trên toàn thế giới và các tổ chức phi chính phủ ủng hộ vụ kiện mà các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đang theo đuổi để đạt được một giải pháp đúng đắn và công bằng, đồng thời phát động một phong trào quy mô lớn để ủng hộ các nạn nhân cả về vật chất lẫn tinh thần.

  • Nhấn mạnh sự cần thiết phải gây sức ép đối với chính phủ Mỹ

Em Xuân Minh 5 tuổi (phải) tại Làng Hòa Bình, TPHCM, nạn nhân của chất độc da cam.

Hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết phải gây sức ép đối với Chính phủ Mỹ để họ phải công nhận trách nhiệm đối với thảm họa này và chấp nhận trách nhiệm giải quyết tất cả các hậu quả. Quyết định của tòa án Mỹ về việc bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã được Bộ Ngoại giao Mỹ can thiệp một cách rất chính trị và có tổ chức.

Hội nghị khuyến khích giới truyền thông quốc gia và quốc tế tăng cường tố cáo hành động tội ác của Mỹ sử dụng các vũ khí hóa học trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, để lại những hậu quả nặng nề 30 năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Hội nghị cho rằng cần có sự nỗ lực chưa từng có của tất cả các nhân tố quốc tế và kêu gọi cộng đồng thế giới có hành động lâu dài để ủng hộ các nạn nhân và gia đình họ. Hội nghị kêu gọi các tổ chức quốc tế góp phần vào hành động chính trị, pháp lý, nhân đạo cần thiết để giúp những người Việt Nam đang bị chất độc da cam/dioxin ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, đất đai. Hội nghị đề nghị toàn thế giới phản đối mọi hình thức sử dụng vũ khí hóa học và nỗ lực để các quy định quốc tế về cấm và tiêu hủy vũ khí hóa học trở nên phổ cập trên toàn cầu.

  • Ủng hộ Việt Nam như đã từng ủng hộ trước đây

Trong 2 ngày làm việc, các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến, nhiều bài tham luận sâu sắc về tác hại của chất độc da cam/dioxin đối với kinh tế và xã hội, về các phương diện pháp lý của vấn đề chất độc da cam/dioxin. Các ý kiến cho rằng lập luận của Mỹ và các công ty Mỹ sản xuất vũ khí hóa học là nhằm bao che cho hành động của họ.

Những người đưa ra quyết định rải chất độc da cam hiểu rõ hậu quả của sự tiếp xúc giữa con người với các hóa chất này, nhưng vẫn cố tình phớt lờ, gây hại cho người dân Việt Nam. Đó là những điều kiện chính để định nghĩa về tội ác chống lại loài người. Thậm chí nhiều ý kiến còn cho rằng liệu những hành động lặp đi lặp lại một cách kéo dài và cố tình đó chống lại nhân dân Việt Nam có mang những yếu tố đặc trưng của sự diệt chủng.

Các đại biểu tham dự hội nghị đều tán thành 4 kiến nghị bao gồm: việc thành lập một Ủy ban quốc tế; ra lời kêu gọi quốc tế gửi Đại hội đồng LHQ; lệnh cấm quốc tế đối với 37 công ty Mỹ trong đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; ra bản kiến nghị quốc tế đúng vào ngày độc lập của Mỹ 4-7.

Tất cả những người dự hội nghị gọi vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam là một cuộc chiến đấu mới và cuộc chiến này mới chỉ bắt đầu và họ cũng sẽ kiên quyết ủng hộ Việt Nam như đã từng ủng hộ trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam trước đây.  

D.T. (Tổng hợp)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.