Quốc hội thảo luận về tổng kết nhiệm kỳ khóa XI

Khắc phục tình trạng luật “khung”, tăng chế tài giám sát

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đang thảo luận tổ

Hôm qua 21-3, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XI bước sang ngày làm việc thứ hai. Quốc hội đã nghe các tờ trình về việc thực hiện dự án Khí điện đạm Bà Rịa - Vũng Tàu và phương án xây dựng Nhà Quốc hội. Sau đó, các ĐBQH đã tiến hành thảo luận tại tổ về công tác cả nhiệm kỳ khóa XI của Quốc hội; các cơ quan của Quốc hội; công tác cả nhiệm kỳ 2002-2007 của Chủ tịch nước và nhiệm kỳ 2002-2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Luật “khung” nên khó đến được với dân

Theo đánh giá của đại biểu Phạm Phương Thảo (TPHCM), Quốc hội khóa XI đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng với nhiều đổi mới, cải cách: “Người dân đã quan tâm nhiều hơn tới hoạt động Quốc hội, điều đó nói lên rằng Quốc hội đang mạnh lên”. Tuy nhiên, đại biểu Phạm Phương Thảo cũng như nhiều đại biểu khác đã dành phần lớn thời gian để phân tích, mổ xẻ những tồn tại, yếu kém trong nhiệm kỳ qua của Quốc hội ở cả 3 mặt: lập pháp, giám sát, và quyết định các vấn đề quan trọng. Qua đó, rút ra những bài học kinh nghiệm với mong muốn Quốc hội khóa XII sẽ khắc phục được những khó khăn, nâng cao chất lượng hoạt động.

Tồn tại đầu tiên được nhiều đại biểu nhắc tới là tình trạng luật “khung”, thiếu cụ thể vẫn còn phổ biến. “Hiện nay, Chính phủ còn “nợ” nhiều nghị định hướng dẫn vì luật khung quá nhiều” - đại biểu Nguyễn Thành Phong (TPHCM) nói. Bà Trần Thị Tâm Đan, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH thì gọi việc xây dựng luật và giao cho Chính phủ hướng dẫn là “việc làm luật được đẩy sang hành pháp và không đúng chức năng”. Điểm này rất đáng đổi mới và Quốc hội phải tìm nội dung hành động chứ không phải nói do lý thuyết. Một chuyên gia lập pháp - đại biểu Nguyễn Đình Lộc (TPHCM) cũng nhận xét, do luật “khung” nhiều nên khó đến được với dân: “Luật càng cụ thể, càng nhẹ cho dân. Nếu ra không mạnh dạn thí điểm xây dựng luật cụ thể thì sẽ chỉ nói mãi mà không có biện pháp”.

Chính quyền không dự tiếp xúc cử tri: ĐBQH không giải quyết được bức xúc của dân

Ghi nhận những đổi mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội khóa XI, đặc biệt là những cải tiến về hoạt động chất vấn, tuy nhiên nhiều đại biểu cũng bày tỏ trăn trở về vấn đề này. Đại biểu Nguyễn Thế Hiệp (TPHCM) bức xúc: “Ở cơ sở, dân oan khuất nhiều, nhưng chúng tôi - những đại biểu Quốc hội, còn chưa giúp được”. Điều băn khoăn của đại biểu Hiệp dựa trên những dẫn chứng cụ thể: “Khi đi tiếp xúc cử tri, người dân nêu ra rất nhiều vấn đề, những không có ai giải quyết. Ở một quận ở TPHCM, khi ĐBQH tiếp xúc cử tri, không có một quan chức cấp quận nào tham dự”. Trong khi đó, đại biểu Đặng Ngọc Tùng (TPHCM) cho biết, ở các cuộc tiếp xúc cử tri, đến 80% bức xúc của dân thuộc trách nhiệm giải quyết của chính quyền cơ sở. Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cũng nói rằng, đây là một khâu yếu trong giám sát của Quốc hội. 

BẢO - HÀ - VÂN 

Sẽ xây dựng nhà Quốc hội trên khuôn viên Hội trường Ba Đình

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thống nhất với đề xuất của Chính phủ là xây dựng Tòa nhà Quốc hội trên khuôn viên Hội trường Ba Đình hiện nay, có mở rộng; đồng thời chuyển đổi chức năng sử dụng của tòa nhà trụ sở Bộ Ngoại giao thành nơi làm việc của các cơ quan của Quốc hội. Việc xây dựng Tòa nhà Quốc hội với kiến trúc đẹp, trang trọng, hiện đại trên khuôn viên Hội trường Ba Đình hiện nay sẽ đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất cho Quốc hội và tạo được không gian kiến trúc đẹp tại khu vực Ba Đình lịch sử. Những giá trị lịch sử của Hội trường Ba Đình sẽ không mất đi mà được bảo tồn bằng hiện vật, hình ảnh, mô hình trong bảo tàng. Về các di tích Hoàng thành Thăng Long có khả năng xuất lộ trong khu C và D, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thống nhất với phương án như Báo cáo của Chính phủ là sẽ nghiên cứu đưa vào bảo tàng các di tích này, không để ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng Tòa nhà Quốc hội. A.P.

14 địa phương và 1 bộ chưa có báo cáo phòng chống tham nhũng

Hôm qua, 21-3, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu các bộ và địa phương chưa có báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng phải gửi báo cáo về Thanh tra Chính phủ để tổng hợp báo cáo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 11, đang họp tại Hà Nội. Trong báo cáo này cũng cần phải làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tại sao lại chậm báo cáo. Thời hạn cuối cùng để gửi báo cáo là ngày 24-3.

Trước đó, theo yêu cầu của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu các địa phương, bộ ngành gửi báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng với thời hạn cuối cùng là ngày 24-1-2007. Tuy nhiên, tính đến ngày 19-3, vẫn còn 14 tỉnh, thành phố và 1 bộ chưa có báo cáo về vấn đề này. H.Y.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTW

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hà Nội và TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm, khuyết điểm có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án liên quan.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Thụy Sĩ đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều 5-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Ignazio Cassis, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP