Khách sạn có nhiều chính khách ở thủ đô Somalia bị tấn công, ít nhất 16 người chết

Vụ tấn công khách sạn Ambassador ở trung tâm thủ đô Mogadishu (Somalia) đã kết thúc vào sáng sớm nay 2-6, ít nhất 16 người chết, gồm cả 3 kẻ tấn công.

Hiện trường vụ tấn công khách sạn Ambassador ở thủ đô Mogadishu, Somalia, ngày 1-6-2016. Ảnh: REUTERS

CNN dẫn nguồn quan chức an ninh Somalia Ahmed Barre cho biết, một kẻ tấn công chết trong vụ đánh bom xe tự sát tại cổng khách sạn, 2 tên còn lại đã bị lực lượng đặc nhiệm Somalia tiêu diệt. Có ít nhất 40 người bị thương.

Vụ tấn công bắt đầu tối 1-6 khi một xe bom được kích nổ tại cổng khách sạn Ambassador, tiếp theo các tay súng tấn công vào khách sạn.

Nằm ở đường Maka Al Mukaram, một đường phố lớn với nhiều khách sạn, nhà hàng và ngân hàng ở trung tâm Mogadishu, khách sạn Ambassador là nơi thường xuyên tập trung các chính khách Somalia và người phương Tây.

Cấp cứu người bị thương trong vụ tấn công khách sạn Ambassador ở thủ đô Mogadishu, Somalia, ngày 1-6-2016. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, sĩ quan cảnh sát Ibrahim Hassan cho biết, trong số người chết có 2 nghị sĩ Somalia là Mohamud Mohamed và Abdullahi Jamac sống trong khách sạn. Trong số người được giải cứu có nhiều chính khách Somalia.

Al-Shabaab, nhóm phiến quân liên kết al-Qaeda, nhanh chóng nhận trách nhiệm vụ tấn công trong một tuyên bố trên một trang web liên quan Al-Shabaab, nói rằng một chiến binh của nhóm đã kích nổ một xe bom ở cổng khách sạn để các chiến binh khác tấn công tòa nhà.

Sheikh Abdiasis Abu Musab, phát ngôn viên hoạt động quân sự của al-Shabaab, nói với Reuters: "Chúng tôi nhắm vào các thành viên chính phủ bội giáo. Chúng tôi đã giết nhiều người bên trong và sẽ cung cấp chi tiết sau. Các chiến binh chúng tôi ở trên tầng cao nhất của khách sạn".

Al-Shabaab bị lực lượng gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi (AI) đẩy ra khỏi Mogadishu trong năm 2011 nhưng vẫn là một mối đe dọa ở Somalia, thường xuyên phát động các cuộc tấn công nhằm lật đổ chính quyền Somalia do phương Tây hậu thuẫn.

Khách sạn Ambassador ở thủ đô Mogadishu, Somalia, tan hoang sau vụ tấn công ngày 1-6-2016. Ảnh: REUTERS

Trong tháng 2, ít nhất 9 người thiệt mạng khi al-Shabaab đánh bom xe ở cổng một công viên gần một khách sạn ở Mogadishu. Trong tháng 1, al-Shabaab tấn công một nhà hàng ven biển giết chết ít nhất 17 người.

Al-Shabaab cũng đứng sau các cuộc tấn công ở Kenya và Uganda, 2 quốc gia đóng góp binh sĩ cho lực lượng gìn giữ hòa bình AI ở Somalia.

Ngày 1-6, trước khi xảy ra vụ tấn công khách sạn Ambassador, các quan chức Chính phủ Somalia công bố đã tiến hành 2 cuộc tấn công giết 2 thủ lĩnh al-Shabaab, gồm Daud, thủ lĩnh tình báo al-Shabaab, cùng Mohamud Ali Dulyadeyn, chủ mưu vụ tấn công Đại học Garissa ở Kenya vào tháng 4-2015 làm 148 người chết, vụ tấn công nghiêm trọng nhất ở Kenya trong gần 20 năm.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.