Khai mạc Đại hội Hội Nhà văn TPHCM lần thứ V

Sáng 11-3, tại Hội trường thành phố đã diễn ra lễ khai mạc chính thức Đại hội Hội Nhà văn TPHCM lần thứ V. Đông đảo các thế hệ nhà văn đã về dự. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lê Hoàng Quân (thứ hai, từ trái sang) trao đổi với các đại biểu dự đại hội.

Nhà văn Lê Văn Thảo, Tổng Thư ký Hội Nhà văn TPHCM khóa IV đã trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ V, trong đó thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của hội trong thời gian qua khi nền văn học thành phố rơi vào giai đoạn khủng hoảng.

Suốt 5 năm (2000-2005) với hơn 300 hội viên, nhưng Hội Nhà văn thành phố chỉ hỗ trợ xuất bản hoàn toàn khoảng 300 đầu sách, in chung 12 cuốn và hỗ trợ một phần khoảng 100 đầu sách. Chất lượng của sách cũng còn nhiều hạn chế nên khi được in ra cũng rất khó tiêu thụ trong khi nhu cầu đọc của người dân thành phố vẫn không ngừng tăng cao.

Đồng chí Lê Hoàng Quân thay mặt Thành ủy hoan nghênh và đánh giá cao vai trò vị trí của nhà văn trong xã hội, đồng thời nêu ra một số nhiệm vụ, trong đó hội phải có kế hoạch tạo điều kiện cho các nhà văn có tác phẩm tốt thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn của thành phố và cả nước. (xem bài trích phát biểu của đồng chí Lê Hoàng Quân tại phần văn kiện). 

L.T.V.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuốn sách giúp các bé yêu thích việc ăn uống

Với mong ước tất cả các em bé đều yêu thích việc ăn uống, biết ơn thức ăn, biết tận hưởng bữa ăn mỗi ngày trong niềm vui thích, tác giả Mai Phùng và NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt cuốn sách Cơm ngon quá, con cảm ơn Mẹ. Sách được viết bằng sự đồng cảm, thấu hiểu trong việc nuôi con, đặc biệt là những bữa ăn đơn giản hàng ngày của chính tác giả.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.