Khai mạc Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đúng 9h sáng 8-11 giờ địa phương (tức 8h sáng giờ Việt Nam), Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tham dự có các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc, khoảng 2.300 đại biểu được bầu chọn từ hơn 80 triệu đảng viên trong cả nước và các đại biểu khách mời.

Quang cảnh lễ khai mạc

Chủ đề của Đại hội 18 là “Giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học, giải phóng tư tưởng, thực hiện chính sách cải cách mở cửa, tăng cường sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả”. 
 
Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào kêu gọi toàn thể đảng viên và nhân dân Trung Quốc kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả.
 
Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu mới có ý nghĩa lịch sử và những thành tựu đó đã đặt nền móng vững chắc cho việc hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả.
 
Sau hơn 90 năm kể từ khi ra đời, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tập hợp và lãnh đạo quần chúng nhân dân thuộc mọi tầng lớp trong xã hội đưa Trung Quốc từ một nước nghèo nàn và lạc hậu trở thành một nước Trung Quốc ngày càng thịnh vượng, mở ra triển vọng tươi sáng cho sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc Trung Hoa.
 
Trong 10 năm qua, kinh tế Trung Quốc liên tục phát triển, dân chủ được cải thiện, văn hóa thịnh vượng, xã hội ổn định. Kinh tế Trung Quốc đã vươn lên vị trí nền kinh tế thứ hai thế giới; sức mạnh kinh tế, khoa học và kỹ thuật ngày càng gia tăng đáng kể; sức mạnh tổng thể của quốc gia cũng như sức cạnh tranh và ảnh hưởng trên trường quốc tế không ngừng được nâng lên. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nỗ lực đảm bảo và cải thiện đời sống cho nhân dân, mang lại nhiều lợi ích cho họ.
 
Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh “Quan điểm phát triển khoa học” là thành tựu quan trọng nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đạt được trong thập kỷ qua và quan điểm đó đã trở thành “vũ khí lý luận sắc bén” hướng dẫn mọi công việc của Đảng và đất nước. Quan điểm đó đã mở ra những lời giải khoa học cho những vấn đề lớn của đất nước như Trung Quốc cần đi theo con đường phát triển như thế nào trong một môi trường mới và làm thế nào để thực hiện được điều đó.    
 
Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào nêu rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, song cũng đối mặt với những rủi ro và thách thức mới. Đảng Cộng sản Trung Quốc cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển một cách khoa học, thúc đẩy xã hội hài hòa, cải thiện đời sống của người dân và hoàn thành những trọng trách được giao phó. Trung Quốc cần tiếp tục thực hiện cải cách cơ cấu chính trị, nâng cao năng lực điều hành và chống tham nhũng, tăng cường nỗ lực giải quyết các vấn đề sắc tộc, xây dựng một hệ thống an sinh xã hội mang lại lợi ích cho cả người dân thành thị và nông thôn. Về chính sách đối ngoại, Trung Quốc sẽ kiên định con đường phát triển hòa bình và thực hiện chính sách đối ngoại hòa bình độc lập.
 
Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào đề xuất “cách tiếp cận tổng thể” cho công cuộc hiện đại hóa Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh sự phát triển trong 5 lĩnh vực, gồm: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và sinh thái. Ông nhấn mạnh nhiệm vụ chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc là thực hiện hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội. 
 
Đại hội 18 sẽ thảo luận Báo cáo do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17 đệ trình; xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương; thảo luận và thông qua sửa đổi Điều lệ Đảng; bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới. 
 
Dự kiến, Đại hội 18 sẽ diễn ra trong 7 ngày và bế mạc vào ngày 14-11 tới.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.