Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Francophonie

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 các nước có sử dụng Pháp ngữ (Francophonie) ngày 28-9 đã khai mạc tại thủ đô Bucarest (Romania) với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ 60 nước trên thế giới. Chủ đề của hội nghị năm nay là “Công nghệ thông tin trong giảng dạy”. Ngoài Síp, nước vừa yêu cầu được làm quan sát viên, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) sẽ xét đến một số trường hợp khác muốn gia nhập Francophonie như Thái Lan, Hy Lạp…

Dự kiến trong thời gian diễn ra hội nghị, những người tham dự sẽ thảo luận về các lĩnh vực khác nhau cũng như những cuộc xung đột hiện nay ở châu Phi như ở Dafur, Bờ Biển Ngà, CH Tchad. Hội nghị cũng sẽ thông qua “Tuyên bố Bucarest” của OIF. OIF có 52 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng 10 nước quan sát viên. Tổng dân số của các nước thuộc OIF là 710 triệu.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.