Khám phá Việt Nam đầu thế kỷ 20 qua ảnh

(SGGP).- Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết sẽ phối hợp với Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) tổ chức trưng bày Góc nhìn Việt Nam - Việt Nam đầu thế kỷ 20 qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác Cổ.

Với 60 bức ảnh độc đáo được lựa chọn từ kho lưu trữ của EFEO triển lãm đưa tới cho người xem nhiều hình ảnh quý giá về các lĩnh vực nghiên cứu khảo cổ học, trùng tu di tích, xây dựng các bảo tàng, cuộc sống của con người Việt Nam do các học giả EFEO thực hiện trong thời gian làm việc tại viện này đầu thế kỷ 20. Đây là những tư liệu hình ảnh hết sức có ý nghĩa đối với việc nghiên cứu lịch sử Việt Nam, đặc biệt gắn với công tác nghiên cứu khảo cổ học, bảo tồn di tích, lịch sử hình thành Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam.

Đây cũng là dịp để giới thiệu với công chúng cả nước và bè bạn quốc tế những hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam trong giai đoạn lịch sử cận - hiện đại dưới góc nhìn của những người làm công tác khảo cổ học, nghiên cứu lịch sử đầu thế kỷ 20. Triển lãm khai mạc ngày 3-12, dự kiến kéo dài đến tháng 3-2015.

Bố ơi! Con ước… là tập hợp 23 câu chuyện của 23 nam thanh niên sống trong các gia đình bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình tại Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Ninh. 23 câu chuyện, 23 bộ ảnh sẽ đưa người xem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau của những đứa trẻ sớm bị thương tổn về tình cảm vì thiếu đi sự chăm sóc của người cha, thay vào đó là những trải nghiệm đau buồn về bạo lực.

Với sự hỗ trợ nghệ thuật từ nghệ sĩ nhiếp ảnh đương đại Nguyễn Thế Sơn, triển lãm Bố ơi! Con ước… giúp các em nói lên ước mơ của mình về một người cha mẫu mực, một gia đình hạnh phúc.

MAI AN - KHÔI MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.