Khẩn trương giám sát tại địa phương về phòng chống dịch Covid-19

Các đoàn đại biểu Quốc hội được đề nghị triển khai các hoạt động giám sát về phòng chống dịch Covid-19 và báo cáo kết quả trong khoảng tháng 1-2023.
Một phiên họp của UBTVQH
Một phiên họp của UBTVQH

Chuẩn bị cho hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), UBTVQH đã có dự thảo báo cáo về công tác này.

Theo đó, việc triển khai các nội dung trong chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022 đến nay đã đạt được một số kết quả nổi bật. Bên cạnh đó, cũng đã nổi lên một số khó khăn, vướng mắc. Việc gửi tài liệu đôi khi chưa bảo đảm theo đúng quy định, dẫn đến khó khăn trong công tác thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội và thời gian dành cho việc nghiên cứu của các vị đại biểu Quốc hội. Thời gian bố trí cho hoạt động chất vấn chưa đảm bảo, còn nhiều đại biểu đăng ký mà chưa được chất vấn hoặc đã chất vấn mà không có thời gian trả lời trực tiếp, phải trả lời bằng văn bản. Một số văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vẫn chưa đúng thời hạn quy định.

Về giám sát chuyên đề, có nội dung chuyên đề giám sát còn khá rộng; việc phân công trách nhiệm, cơ chế phối hợp trong việc tham mưu, phục vụ các đoàn giám sát trong một số trường hợp chưa thật rõ ràng. Việc mời chuyên gia giỏi, có chất lượng rất khó khăn, do số lượng chuyên gia còn hạn chế và chế độ đãi ngộ thấp. Việc yêu cầu hầu hết các đoàn đại biểu Quốc hội đều phải tiến hành giám sát 4 chuyên đề với nội dung rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực, thời hạn gửi báo cáo kết quả giám sát tập trung vào thời điểm đầu năm, trong khi nguồn lực có hạn, nên hiệu quả chưa được như mong muốn. Bên cạnh đó, tại địa phương, việc yêu cầu đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh cùng tổ chức giám sát về cùng nội dung, thời điểm, dẫn đến chồng chéo, trùng lặp, gây khó khăn và sức ép cho cơ quan giám sát và cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát.

Công tác điều hòa hoạt động giám sát có lúc chưa được như mong muốn do kế hoạch làm việc của các đoàn công tác tại địa phương, cơ sở có sự thay đổi, phát sinh; một số địa phương có nhiều đoàn đến làm việc trong một tháng…

Năm 2023, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao 2 chuyên đề, UBTVQH tiến hành giám sát 2 chuyên đề.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động giám sát, UBTVQH đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội và các cơ quan hữu quan phát huy tinh thần chủ động trong hoạt động giám sát; quán triệt và thực hiện nghiêm quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Quy chế hoạt động giám sát của Quốc hội; đồng thời thực hiện các giải pháp đổi mới được đề xuất tại Đề án tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát đã được Đảng đoàn Quốc hội xem xét phê duyệt và ban hành Kết luận số 843.

Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội cần quan tâm tăng cường hoạt động giải trình về những vấn đề bức xúc, nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội, được đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm, đặc biệt là những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước và giải tỏa bức xúc trong xã hội. Thường xuyên làm việc với các bộ, ngành trung ương để đánh giá việc thực hiện các kiến nghị, nâng cao trách nhiệm của cơ quan và người đứng đầu các cơ quan chịu sự giám sát; những vấn đề sau giám sát được kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết cần phải đôn đốc, tổ chức giám sát lại để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động giám sát, trường hợp các cơ quan không thực hiện, báo cáo UBTVQH xem xét tại phiên họp tháng 9 hàng năm.

Đáng lưu ý, đối với việc giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”, do thời gian triển khai không nhiều, để bảo đảm chất lượng, phục vụ Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 4, các đoàn đại biểu Quốc hội được đề nghị khẩn trương tiến hành thành lập đoàn giám sát tại địa phương, triển khai các hoạt động giám sát và báo cáo kết quả trong khoảng tháng 1-2023 theo kế hoạch của đoàn giám sát của Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn