Khánh thành giai đoạn 1 chùa Bái Đính (Ninh Bình)

*  Lễ cầu nguyện cho hòa bình tại chùa Đồng - Yên Tử

Ngày 17-5, chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2008 tại Việt Nam thành công tốt đẹp, gần 2.000 tăng ni, phật tử trong nước và quốc tế, cùng 200 tình nguyện viên đã tới chiêm bái và chứng kiến lễ khánh thành giai đoạn một chùa Bái Đính, Hoa Lư, Ninh Bình (Công viên Văn hóa Phật giáo Bái Đính).

Cắt băng khánh thành giai đoạn 1 chùa Bái Đính, Hoa Lư, Ninh Bình - công trình Phật giáo, văn hóa có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam hiện nay.

Tại đây, Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức một buổi lễ cầu cho quốc thái dân an. Đặc biệt, lễ trồng 100 cây bồ đề được chiết xuất từ Ấn Độ tại chùa Bái Đính đã được xác nhận là một trong những kỷ lục Phật giáo Việt Nam, nhân dịp Đại lễ Vesak 2008.

Chùa Bái Đính được khởi công vào đầu năm 2006 và dự kiến đến năm 2010 sẽ hoàn thành để chào mừng 1.000 năm vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long. Đây là một công trình Phật giáo, văn hóa được xây dựng có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam hiện nay, trên diện tích xây dựng khoảng 700 ha. Đặc biệt, tại chùa Bái Đính có các pho tượng bằng đồng nguyên khối: 3 pho tượng Tam thế mỗi pho nặng 50 tấn đặt tại Tòa tam thế, một pho tượng Thích Ca nặng 100 tấn đặt tại Điện thờ Pháp chủ, một đại hồng chung nặng 36 tấn được pha vàng có âm thanh độc đáo. Tất cả đã được xác nhận kỷ lục là những pho tượng, đại hồng chung nặng và cao nhất Việt Nam. Ngoài ra còn có 500 tượng La Hán được làm bằng đá trắng.

Cùng ngày, 1.500 đại biểu Phật giáo trong nước và quốc tế tham dự Đại lễ Vesak 2008 cũng đã tới tham quan vịnh Hạ Long và chiêm bái khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh), nơi từng được coi là kinh đô Phật giáo của nước Đại Việt xưa, vang danh với Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Tại chùa Đồng, ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh cao 1.060m, đã diễn ra buổi lễ cầu nguyện cho hòa bình.

* Vào lúc 17 giờ ngày 17-5, tại Phu Vân Lâu (TP Huế), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức lễ hội xe hoa và thuyền hoa. 70 chiếc xe hoa với nhiều màu sắc cùng các biểu tượng của Phật giáo như: bánh xe luân hồi; vườn Lâm Tì Ni - nơi Đức Phật Thích Ca ra đời; voi, hoa sen… xuất phát từ Phu Văn Lâu đã diễu hành trên các đường phố chính ở bờ Bắc sông Hương và kết thúc tại chùa Diệu Đế. Cùng lúc đó, trên mặt sông Hương, 20 thuyền hoa được trang trí rực rỡ diễu hành từ Phu Văn Lâu đến chùa Linh Mụ và trở về Phu Văn Lâu.

Tối 17-5, tại Công viên nước TP Đà Nẵng, hơn 500 tăng ni, phật tử và hàng ngàn người đã đến tham dự, tụng kinh và cầu quốc thái dân an.

* Tối cùng ngày, tại Thao trường Lâm Viên, nằm cạnh hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt), Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng phối hợp cùng Trung tâm Lễ hội Văn hóa Du lịch đã tổ chức đêm hội Hoa đăng – Phóng sanh đăng với chủ đề “Đêm sen Đại lễ”. Người dân và du khách đã thả khoảng 1.000 đèn hoa sen xuống hồ Xuân Hương và xem màn thả 300 đèn trời và bắn hoa kéo dài 10 phút. 

Q.LẬP - V.THẮNG-PH.LÊ - C.HOAN - NG.KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật