Khảo sát về tình hình bảo tồn di sản trên địa bàn thành phố

SGGP
Sáng 26-8, đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM do đồng chí Tăng Hữu Phong, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND quận 3 về việc thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND TPHCM về kết quả giám sát bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố. 

Trên địa bàn quận 3 hiện có 12 di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 3 di tích lịch sử quốc gia, 1 di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố, 8 di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp thành phố. Ngoài ra, quận 3 còn 8 công trình được đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Trong thời gian qua, quận 3 đã quán triệt và triển khai thực hiện nội dung của Nghị quyết 52. Tuy nhiên, việc vận động các tổ chức cá nhân tại các công trình, địa điểm thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2020 lập hồ sơ xếp hạng di tích còn gặp khó khăn, chưa có sự đồng thuận (5/8 công trình, địa điểm thuộc danh mục kiểm kê di tích).

Ngoài ra, có 2 di tích kiến trúc nghệ thuật gồm: Cơ sở Ban Tuyên huấn Xứ ủy Nam bộ và Đình Xuân Hòa đã xuống cấp do thời gian và môi trường khí hậu nhưng chưa được tu bổ kịp thời, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Buổi chiều cùng ngày, đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với UBND quận 5, địa phương đang có số lượng di tích nhiều nhất hiện nay của thành phố với 19 di tích được công nhận, trong đó có 11 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp thành phố. Ngoài ra, quận cũng đang có 8 công trình, địa điểm chờ xếp hạng cùng nhiều di tích đang trong quá trình rà soát.

Tại buổi làm việc với đoàn khảo sát, đại diện lãnh đạo quận 5 cho biết, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 52 đã được UBND quận 5 thực hiện, kịp thời chỉ đạo các phòng ban thuộc quận và 15 phường, các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện đồng bộ. Mặc dù vậy, việc vận động các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý các công trình, địa điểm nằm trong Quyết định 923/QĐ-UBND của UBND TPHCM về lập hồ sơ xếp hạng di tích còn gặp nhiều khó khăn. 

Bên cạnh việc đánh giá tiến độ và hiệu quả triển khai thực hiện Nghị quyết 52 trên địa bàn thành phố, qua các buổi làm việc với quận 3 và quận 5, đoàn khảo sát còn tiếp thu những thuận lợi, khó khăn, bất cập và nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện, từ đó có cơ sở đề xuất điều chỉnh, giúp việc thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Kích cầu phim Việt ra rạp

Chiều 21-9, Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL phối hợp 4 nhà phát hành lớn (CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema, BHD Star Cineplex) và các đạo diễn, nhà sản xuất tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19”. 

Âm nhạc

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.