Khảo sát về tình hình bảo tồn di sản trên địa bàn thành phố

SGGP
Sáng 26-8, đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM do đồng chí Tăng Hữu Phong, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND quận 3 về việc thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND TPHCM về kết quả giám sát bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố. 

Trên địa bàn quận 3 hiện có 12 di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 3 di tích lịch sử quốc gia, 1 di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố, 8 di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp thành phố. Ngoài ra, quận 3 còn 8 công trình được đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Trong thời gian qua, quận 3 đã quán triệt và triển khai thực hiện nội dung của Nghị quyết 52. Tuy nhiên, việc vận động các tổ chức cá nhân tại các công trình, địa điểm thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2020 lập hồ sơ xếp hạng di tích còn gặp khó khăn, chưa có sự đồng thuận (5/8 công trình, địa điểm thuộc danh mục kiểm kê di tích).

Ngoài ra, có 2 di tích kiến trúc nghệ thuật gồm: Cơ sở Ban Tuyên huấn Xứ ủy Nam bộ và Đình Xuân Hòa đã xuống cấp do thời gian và môi trường khí hậu nhưng chưa được tu bổ kịp thời, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Buổi chiều cùng ngày, đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với UBND quận 5, địa phương đang có số lượng di tích nhiều nhất hiện nay của thành phố với 19 di tích được công nhận, trong đó có 11 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp thành phố. Ngoài ra, quận cũng đang có 8 công trình, địa điểm chờ xếp hạng cùng nhiều di tích đang trong quá trình rà soát.

Tại buổi làm việc với đoàn khảo sát, đại diện lãnh đạo quận 5 cho biết, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 52 đã được UBND quận 5 thực hiện, kịp thời chỉ đạo các phòng ban thuộc quận và 15 phường, các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện đồng bộ. Mặc dù vậy, việc vận động các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý các công trình, địa điểm nằm trong Quyết định 923/QĐ-UBND của UBND TPHCM về lập hồ sơ xếp hạng di tích còn gặp nhiều khó khăn. 

Bên cạnh việc đánh giá tiến độ và hiệu quả triển khai thực hiện Nghị quyết 52 trên địa bàn thành phố, qua các buổi làm việc với quận 3 và quận 5, đoàn khảo sát còn tiếp thu những thuận lợi, khó khăn, bất cập và nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện, từ đó có cơ sở đề xuất điều chỉnh, giúp việc thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.