Quản lý sản phẩm động vật nhập khẩu

Khó cho doanh nghiệp nhưng người tiêu dùng được an toàn

(SGGP). – Chiều 12-8, tại TPHCM, Cục Thú y có buổi gặp gỡ với 50/69 doanh nghiệp (DN) nhập khẩu sản phẩm động vật liên quan đến việc hướng dẫn (dự thảo) về quản lý, giám sát xử lý tiêu thụ sản phẩm động vật nhập khẩu làm thực phẩm và hướng dẫn lấy mẫu sản phẩm động vật kiểm dịch để kiểm tra thú y.

Khó kiểm tra chất lượng thịt nhập khẩu ngoài thị trường. Ảnh: CAO THĂNG

Công ty TNHH Hương Việt đặt vấn đề, căn cứ vào đâu Sở Y tế TPHCM không cho sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu chiếu xạ, nếu chiếu xạ sản phẩm động vật không được lưu hành. Trong khi Việt Nam là 1 trong những nước chấp thuận quy phạm về quản lý và bảo quản sản phẩm thực phẩm bằng chiếu xạ, trong đó có thịt gia súc gia cầm đông lạnh. Theo công văn mới đây (1168 của Cục Thú y), sản phẩm động vật nhập khẩu có nhiễm vi sinh cao sẽ không được chiếu xạ. Vậy căn cứ vào quyết định và thông tư nào để quy định như vậy? Hiện nay sản phẩm đông lạnh nhập khẩu trên đường về sẽ gặp rắc rối, vì theo công văn của Cục Thú y không cho chiếu xạ mà phải chuyển mục đích sử dụng hoặc tái xuất đối với hàng bị nhiễm vi sinh. Nói thì dễ những để tái xuất là cả một vấn đề.

Công ty Lộc Thịnh Phát cho biết, trả hàng được hay không là do kết quả đàm phán của DN với đối tác vì nhà xuất khẩu yêu cầu phải có chứng thư giám định quốc tế công nhận. Theo ý kiến các DN, lô hàng có kết quả nhiễm vi sinh quá cao thì không nói, nhưng những lô hàng nhiễm nhẹ mà không cho chiếu xạ mà phải làm theo cách hướng dẫn mới mất nhiều chi phí và thời gian hơn.

Ngoài ra, theo quy định mới, hàng nhập về phải lấy mẫu và lưu kho hải quan. Một DN tính toán, hàng tại cảng 3 ngày đầu chi phí là 60 USD/container/ngày (loại 40 feet), từ ngày thứ 4 là 90 USD/container/ngày, nếu cộng các chi phí khác lên đến 150 USD/container/ngày. Trung bình 1 lô hàng phải mất 7 ngày mới được giải phóng, chi phí lên 18 - 20 triệu đồng/container. Nếu gặp trục trặc, chi phí càng tăng lên. Các DN cũng đề nghị nên bỏ đăng ký kho khi hàng nhập khẩu từ cảng vận chuyển về bảo quản.

Tiến sĩ Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, sẽ tham khảo ý kiến của Bộ Y tế về chiếu xạ. Nhưng ông cũng nhấn mạnh, chiếu xạ là để bảo quản sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến được tốt hơn. Nếu sản phẩm nhập khẩu về vì nhiễm vi sinh mà chiếu xạ là không hợp lý. Về vấn đề kho bãi, lực lượng thú y muốn tập trung tại kho hải quan, cách này làm DN kêu ca, nhưng khi về kho riêng hoặc DN thuê, khi thú y phát hiện hàng có vấn đề niêm phong vẫn bị DN tuôn hàng bán ra ngoài như trường hợp vừa qua.

Quy định mới DN sẽ gặp khó khăn, nhưng nhà quản lý cũng bị áp lực về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà nhà nước đặt ra. Mục tiêu của chúng ta là DN và lực lượng thú y cùng hợp tác với nhau để tìm ra biện pháp phù hợp cho cả đôi bên để làm sao có sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

C. PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế