Quản lý sản phẩm động vật nhập khẩu

Khó cho doanh nghiệp nhưng người tiêu dùng được an toàn

(SGGP). – Chiều 12-8, tại TPHCM, Cục Thú y có buổi gặp gỡ với 50/69 doanh nghiệp (DN) nhập khẩu sản phẩm động vật liên quan đến việc hướng dẫn (dự thảo) về quản lý, giám sát xử lý tiêu thụ sản phẩm động vật nhập khẩu làm thực phẩm và hướng dẫn lấy mẫu sản phẩm động vật kiểm dịch để kiểm tra thú y.

Khó kiểm tra chất lượng thịt nhập khẩu ngoài thị trường. Ảnh: CAO THĂNG

Công ty TNHH Hương Việt đặt vấn đề, căn cứ vào đâu Sở Y tế TPHCM không cho sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu chiếu xạ, nếu chiếu xạ sản phẩm động vật không được lưu hành. Trong khi Việt Nam là 1 trong những nước chấp thuận quy phạm về quản lý và bảo quản sản phẩm thực phẩm bằng chiếu xạ, trong đó có thịt gia súc gia cầm đông lạnh. Theo công văn mới đây (1168 của Cục Thú y), sản phẩm động vật nhập khẩu có nhiễm vi sinh cao sẽ không được chiếu xạ. Vậy căn cứ vào quyết định và thông tư nào để quy định như vậy? Hiện nay sản phẩm đông lạnh nhập khẩu trên đường về sẽ gặp rắc rối, vì theo công văn của Cục Thú y không cho chiếu xạ mà phải chuyển mục đích sử dụng hoặc tái xuất đối với hàng bị nhiễm vi sinh. Nói thì dễ những để tái xuất là cả một vấn đề.

Công ty Lộc Thịnh Phát cho biết, trả hàng được hay không là do kết quả đàm phán của DN với đối tác vì nhà xuất khẩu yêu cầu phải có chứng thư giám định quốc tế công nhận. Theo ý kiến các DN, lô hàng có kết quả nhiễm vi sinh quá cao thì không nói, nhưng những lô hàng nhiễm nhẹ mà không cho chiếu xạ mà phải làm theo cách hướng dẫn mới mất nhiều chi phí và thời gian hơn.

Ngoài ra, theo quy định mới, hàng nhập về phải lấy mẫu và lưu kho hải quan. Một DN tính toán, hàng tại cảng 3 ngày đầu chi phí là 60 USD/container/ngày (loại 40 feet), từ ngày thứ 4 là 90 USD/container/ngày, nếu cộng các chi phí khác lên đến 150 USD/container/ngày. Trung bình 1 lô hàng phải mất 7 ngày mới được giải phóng, chi phí lên 18 - 20 triệu đồng/container. Nếu gặp trục trặc, chi phí càng tăng lên. Các DN cũng đề nghị nên bỏ đăng ký kho khi hàng nhập khẩu từ cảng vận chuyển về bảo quản.

Tiến sĩ Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, sẽ tham khảo ý kiến của Bộ Y tế về chiếu xạ. Nhưng ông cũng nhấn mạnh, chiếu xạ là để bảo quản sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến được tốt hơn. Nếu sản phẩm nhập khẩu về vì nhiễm vi sinh mà chiếu xạ là không hợp lý. Về vấn đề kho bãi, lực lượng thú y muốn tập trung tại kho hải quan, cách này làm DN kêu ca, nhưng khi về kho riêng hoặc DN thuê, khi thú y phát hiện hàng có vấn đề niêm phong vẫn bị DN tuôn hàng bán ra ngoài như trường hợp vừa qua.

Quy định mới DN sẽ gặp khó khăn, nhưng nhà quản lý cũng bị áp lực về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà nhà nước đặt ra. Mục tiêu của chúng ta là DN và lực lượng thú y cùng hợp tác với nhau để tìm ra biện pháp phù hợp cho cả đôi bên để làm sao có sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

C. PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế