Khó hoàn tất TPP cuối năm nay

Đó là nhận định của Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại cuộc họp báo vào ngày 6-10. Theo AFP, phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Canada Stephen Harper, Thủ tướng Malaysia cho biết trong 2 ngày họp cấp cao APEC (7 và 8-10), các đại biểu sẽ quyết định thời điểm khả thi để hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên theo ông, việc ký kết TPP vào cuối năm nay là quá eo hẹp về thời gian.

Trước đó, theo đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman, các nhà đàm phán đã đạt được tiến bộ đáng kể về các vấn đề nhạy cảm sau các cuộc đàm phán tại Bali, Indonesia trước thềm hội nghị cấp cao APEC. Ông Froman cho rằng ông muốn các bên ký kết TPP vào cuối năm nay. Theo Bangkok Post, bộ trưởng 12 nước thành viên TPP đồng ý sẽ tiếp tục một cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 12 để đẩy nhanh tiến trình đàm phán.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.