Khó quản game cờ bạc

Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn vừa cho biết, theo kết quả thanh tra của lực lượng chức năng, một số đơn vị kinh doanh game cờ bạc trái quy định có hành vi vi phạm rất nghiêm trọng. Mới đây, Bộ TT-TT đã chuyển hồ sơ của ít nhất 2 đơn vị có vi phạm rất nặng cho công an để tiếp tục điều tra, xử lý. Gần đây, nhiều game cờ bạc công khai quảng cáo, cũng như tổ chức các cuộc thi với giải thưởng lớn để thu hút những người đam mê đỏ đen.

Hiện nay, tình trạng nhiều game cờ bạc đang ngang nhiên hoạt động không phép và còn chuyển đổi tiền ảo thành tiền thật bằng hình thức rất tinh vi. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, việc nghiên cứu phương án quản lý thẻ cào, tránh tình trạng chuyển tiền ảo thành tiền thật là cần thiết.

Bộ trưởng giao cho Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Thanh tra Bộ TT-TT cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra mạnh các game cờ bạc lậu trong thời gian tới. Những đơn vị vi phạm nghiêm trọng có thể sẽ bị chuyển hồ sơ sang cho công an điều tra.

Theo Thanh tra Bộ TT-TT, mấu chốt để các game cờ bạc trái phép ngang nhiên hoạt động và thu lợi bất chính là do phương tiện thanh toán quá dễ dàng, khiến cho cơ quan quản lý khó kiểm soát được game lậu. Hiện nay nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã cung cấp game cờ bạc trên mạng rồi cho đổi điểm ra tiền mặt bằng hình thức dùng thẻ điện thoại thanh toán qua các cổng trung gian thanh toán, sau đó chuyển sang tài khoản ngân hàng và rút ra thành tiền mặt.

Ông Đõ Hữu Trí, Phó chánh Thanh tra Bộ TT-TT cho biết, một số game cờ bạc có doanh thu lớn mỗi tháng đã rút ra hơn 1,7 tỷ đồng, một game cờ bạc khác là nhỏ hơn thì trong vòng 2 tháng đã rút ra hơn 150 triệu đồng. Các cá nhân cứ 5 ngày rút tiền mặt một lần từ tài khoản của các doanh nghiệp trung gian thanh toán có hoặc không có giấy phép, hoặc thông qua tài khoản ngân hàng. Bằng cách tiền thu từ game lậu được chuyển từ thẻ cào điện thoại sang các tài khoản ở các cổng trung gian thanh toán, sau đó chuyển ra tài khoản ngân hàng và có thể rút thành tiền mặt. Với số lượng hàng trăm game cờ bạc đang được cung cấp trên mạng như hiện nay, dòng tiền trung chuyển để thanh toán các dịch vụ bất hợp pháp rất lớn.

Ông Đỗ Hữu Trí kiến nghị, Bộ TT-TT nghiên cứu để có giải pháp quản lý chặt việc sử dụng thẻ cào điện thoại trong thanh toán các dịch vụ qua mạng, để tránh tình trạng lợi dụng thẻ cào để thanh toán các dịch vụ lậu.

Cũng theo ông Trí, qua kiểm tra các máy chủ cung cấp game lậu đặt ở các doanh nghiệp, cơ quan thanh tra có thể kiểm tra được và dừng máy chủ ở thời điểm này, nhưng hôm sau những người kinh doanh bất hợp pháp lại kích hoạt máy chủ ở doanh nghiệp khác. “Không khác gì vòi bạch tuộc, cứ chặt vòi này lại mọc ngay ra vòi khác” - ông Đỗ Hữu Trí cho biết.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn